คุณโค๊ส DS รุ่น 6 ผู้หลงใหลในการวิเคราะห์ด้านการลงทุนจนก้าวสู่งานในฝันได้


กวินวิชญ์ เล้าบัณฑิต


เด็กจบใหม่ผู้เข้าสู่วงการธนาคาร


คุณโค๊สจบการศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เขามีเป้าหมายที่แน่ชัดคือการทำงานในสายการเงิน การลงทุน จึงเริ่มต้นอาชีพของเขาด้วยการก้าวสู่โครงการ KTB Management Trainee ที่เป็นโครงการสำหรับเด็กนักศึกษาจบใหม่ไฟแรง

ในโครงการคุณโค๊สได้สัมผัสถึงแผนกต่างๆ ในธุรกิจธนาคาร คุณโค๊สได้พูดว่า "ระหว่างที่เราวนอยู่ในธนาคาร เราก็รู้สึกว่าอยากทำพวกบอทเทรดหุ้น เพื่อพัฒนาสำหรับการเทรดหุ้น หาสัญญาณต่างๆที่จะบอกถึงเทรนของมันได้" และนี่เปรียบเป็นดั่งความหลงใหลหรือ Passion ที่ทำให้คุณโค้สต้องเดินหน้าก้าวเข้ามาผจญภัยสู่โลก Data Science


ลูกแกะหลงทางในการค้นหาคำตอบ


ด้วยความสนใจที่จะเรียนรู้ด้านการเขียนและพัฒนาโปรแกรม ทำให้คุณโค๊สได้รู้จักกับ Data Camp เว็บไซต์ที่สอนการเขียน Python, R, SQL ตั้งแต่พื้นฐานจนไปถึงการเขียนเพื่อประยุกต์ใช้กับโจทย์ต่างๆในเว็บไซต์ [ผู้สัมภาษณ์: ผมเองก็เริ่มจากเว็บนี้เหมือนกัน] คุณโค๊สได้อธิบายประสบการณ์เกี่ยวกับการเรียนเขียนโค้ดว่า "ด้วยความที่จบเศรษศาสตร์มาเนอะ ความรู้ Coding เป็นศูนย์เลย เราเขียน Hello World ทำเพื่ออะไร ยังสับสนเลย" ความเป็นมือใหม่ของเขาเปรียบดั่งลูกแกะที่หลงทางโดดเดี่ยวไม่มีฝูงหรือเด็กเลี้ยงแกะที่คอยชี้นำทิศทางให้เขาเลย แต่กระนั้นคุณโค๊สก็ยังพยายามหาความรู้เพิ่มเติมด้วยการลงคอร์ส thaiquants ซึ่งเป็นคอร์สแนว Quantitative Investment

"เรียนจบครั้งแรก ไม่รู้เรื่องอะไรเลย" คุณโค๊สเอ่ยด้วยน้ำเสียงหมดหวังปนขำขัน " โค้ดดิ้งหมดเลย ด้วยตัวคอนเซปเนื้อหาเราเข้าใจนะ แต่ตัวโค้ดดิ้งที่เขียนไปเราไม่รู้ว่ามันทำงานยังไง"

"มัน เฮีย อะไรวะเนี่ย" คุณโค๊สอุทานด้วยความชอคของการเรียนโค้ดดิ้ง "Loop คืออะไร What if อะไรหว่า" เรียกได้ว่าคุณโค๊สไปเรียนคอร์สนี้มาแต่ก็ยังไม่เข้าใจถึงพื้นฐานของการเขียนโค้ดเลย

แต่ด้วยความมุ่งมั่นไฟแรง คุณโค๊สไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคเพียงแค่นี้ ระหว่างที่วนทุกแผนกในโครงการ KTB Management Trainee คุณโค๊สได้อาสาตัวเพื่อช่วยเขียนโค๊ดให้กับทีม Research ของที่ธนาคาร จนจบโครงการคุณโค๊สได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำงานและความมุ่งมั่น ทำให้ได้รับตำแหน่ง Data Analyst ของแผนกนี้ เพราะอะไรที่ทำให้เด็กหนุ่มคนนี้สามารถพิสูจน์ตัวเองจนสำเร็จ จากคนที่ไม่รู้เรื่องราวของการเขียนโค้ด แม้ว่าตัวเขาเองจะชื่อโค๊ส แต่เขาก็กล้าที่จะโอเพ่นตัวเองไปสู่จุดที่ใฝ่ฝันไว้ และไม่หยุดปิดกั้นตัวเองแม้จะต้องเจอความทุกข์ทรมานในการผจญภัยสู่โลก Data Science


กวินวิชญ์ เล้าบัณฑิต
"เราเข้าไปหาโอกาสด้วยการขอไปช่วยด้านการเขียนโปรแกรมที่นั้นจนเขายอมรับ" - คุณโค๊ส

ก้าวสู่โลก Data Science เพื่อโลกการลงทุน


การก้าวสู่ Data Science NIDA DS#6 (DADS NIDA) ของคุณโค๊สนั้นมีจุดมุ่งหมายที่แน่วแน่คืออยากเขียนโค้ดให้เก่งขึ้น เพื่อเป้าหมายสูงสุดของเขาคือการสร้าง Algorithm Trading เขาจึงพยายามศึกษาช่องทางหาความรู้ต่างๆ "เราก็มารู้กับคำว่า Data Science ที่สามารถทำให้เราสร้างอัลกอริทึ่มได้ ด้วยความที่เรามาสาย Business ก็มีความรู้ทางด้านนี้พอสมควร แต่ว่าความรู้ทางด้านโค้ด แบบด้านคอมพิวเตอร์เราไม่รู้เลย"

"ตัวเลือกอีกตัวเลือกหนึ่งคือ Financial Engineering มันก็จะตรงสายโดยตรงเลย แต่ว่าได้อ่านบทความหนึ่งใน Medium ด้วยความที่มันเข้าสู่ยุค AI (Artificial Intelligence หรือปัญญาประดิษฐ์) ด้านนี้ก็ต้องการคนเข้าใจ Data มากขึ้น และเครื่องมือต่างๆมันก็ไปทาง Data Science ซะส่วนใหญ่ มันทำให้เราตัดสินใจได้เลยว่าเราจะมุ่งไปทางด้าน Data Science" คุณโค๊สอธิบายถึงขั้นตอนการเลือกเรียนสิ่งที่เหมาะกับเป้าหมายของตัวเองมากที่สุด "ตอนแรกดูที่เชียงใหม่และที่นิด้า ด้วยความที่ไม่อยากกลับไปเชียงใหม่ และทำงานในเมืองด้วย เลยเลือกเรียนที่นิด้า เพราะช่วงนั้นมีไม่กี่ที่เปิดปริญญาโทด้านนี้เลย"

คุณโค๊สยังได้แบ่งปันการเตรียมตัวในการสัมภาษณ์การเข้ามาเรียน Data Science NIDA DS#6 (DADS NIDA) อีกว่า "ตอนสัมภาษณ์คือด้วยความที่เราได้ทำโค้ดที่ทำงานด้วย เราเลยพูดถึงโปรเจคที่เราทำอยู่ที่ทำงาน มันก็เลยทำให้เราโชคดีที่ผ่านเข้ามาได้ " คุณโค๊สได้ถ่ายทอดถึงประสบการณ์ที่คุณโค๊สได้เจอมาและพูดถึงเป้าหมายที่ต้องการสร้าง Algorithm Trading

ความชัดเจนและความมุ่งมั่นของเขา อาจจะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เขาได้เข้ามาเรียน Data Science NIDA [ผู้สัมภาษณ์: รุ่นเดียวกับผมด้วยครับ] คุณโค๊สได้ย้ำอีกครั้งว่า "เป้าหมายเราต้องชัดเจนว่าเราจะเอาความรู้ตรงนี้ไปทำอะไร"


การเรียนเปิดโอกาสสู่อาชีพในฝันได้สำเร็จ


การเปิดมุมมองในโลกของ Data Science คุณโค๊สได้เผยความรู้สึกสรุปรวมทั้ง 4 เทอมด้วยอารม์ขำขันว่า "ตั้งแต่เทอมแรกจนถึงเทอมล่าสุด ก่อนที่จะไปลุย IS (Independent study) จากหน้ามือเป็นหลังมือ หลังมือเป็นหน้ามือเลย เทอมแรกไฟแรงมาก ทำโจทย์ทุกวัน ทำนู้นทำนี้ ฟิตมากที่สุด" คุณโค๊สได้เล่าถึงเทอมที่ 2 ต่อว่า "เทอมที่สองเนี่ยเจอวิชา ML (Machine Learning) มันแบบ เอ้ย! ยังน่าสนใจอยู่ แต่วิชาที่ทำเสียสูญไปบ้างคือ Big Data Management ที่เราไม่มีพื้นฐานมาเลย ส่วนวิชาอื่นๆก็พอเรียนถูๆไถ่ๆไปได้ แต่ยังมีความสุขแฮปปี้ที่ได้เรียน แต่ว่าร่างกายเริ่มเหนื่อยล้าแล้ว เพราะทำงานไปเรียนไป"

เมื่อคุณโค๊สได้เล่าถึงเทอมที่ 3 น้ำเสียงของเขาเปลี่ยนไป "แบบอ้าว เรียนมาไฟค่อยๆลง พอมาเทอมที่ 3 คือ วูบ กราฟอารมณ์ลงดิ่งมาเลย ด้วยปัญหารุมเร้า นอนดึกตื่นเช้า กินอาหารไม่มีประโยชน์ และเนื้อหาเรียนเข้มขึ้นอีกระดับเลย ก็เลยต้องใช้เวลากับการเรียนมากขึ้นอีก เหมือนแบบเทอม 2 ยังแบ่งเวลาได้ดีอยู่ มันหนักตรงที่วันเสาร์มันเรียน 3 ตัวถึงหนึ่งทุ่มอะ แบบเราตายไปแล้วอะ ยอมรับเลยวิชาที่ 3 เรียนไปหลับไป มันเหนื่อยจริง"

พอได้มาเรียนเทอซัมเมอร์คุณโค๊สก็ได้บอกว่าค่อนข้างดีขึ้นเพราะเรียนวันเดียว ทำให้มีเวลาพักเพิ่มหนึ่งวันจาก 3 เทอมที่ผ่านมาทั้งเรียนและทำงานทั้ง 7 วันมันสะสมมาเกือบปีกว่า "จากกราฟอารมณ์ที่ดิ่งลงไป กลับขึ้นมาดีขึ้นเยอะเลย ส่วนในเทอมที่ 4 ก็เรื่อยๆไม่หนักมากเท่าเทอม 3 เพราะเรียน 3 วิชาและเก็บ IS ไปลงอีกเทอม แต่ก็อ่านเปเปอร์ไปช่วงนี้เลย ด้วยความที่เป็นเรื่องที่เราสนใจ เราก็อยากอ่าน"


คุณโค๊สนั้นได้นำความรู้ที่เรียนไปปรับใช้กับที่ทำงานได้ตั้งแต่เทอมแรกที่เรียนที่ DADS NIDA เขาได้อธิบายการนำความรู้ใหม่ไปใช้ว่า "ถ้าที่ทำงานก็เอาพวกโค้ดดิ้งที่เราเรียนจากเทอมแรกมาใช้แต่ไม่ได้ลงด้าน Machine Learning เลย" จนเมื่อคุณโค๊สได้ตัดสินใจเปลี่ยนงานหลังจากเรียนไปได้หนึ่งปี เพื่อเข้าสู่สายงานที่เขาเองสนใจเต็มตัวด้วยการเป็น Senior Data Analyst บริษัทด้านการลงทุน Phillip Securities (Thailand) "การเรียนมาสองเทอมมันทำให้เราเห็นภาพรวมมากขึ้น ถ้าเรารู้ว่าอันนี้มันคืออะไร เวลามีปัญหาเราจะจัดการมันยังไง ถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้ลึกทั้งหมด แต่ก็รู้วิธีหาทางแก้ไขกับปัญหาที่เจอได้ ที่ทำงานใหม่มีการนำ Machine Learning มาใช้ มีการดูเปเปอร์อ้างอิง ว่าอันไหนเราจะมาใช้กับงานได้บ้าง ก็ค่อนข้างมีประโยชน์อย่างมากในการทำงานสายนี้" [ผู้สัมภาษณ์: "ข่าวลือที่ว่าเรียนไปหนึ่งปีก็เปลี่ยนงานได้เลยก็น่าจะจริงแล้วล่ะ"]


ความประทับใน DS รุ่น 6 (ชิ่อใหม่ DADS NIDA)


สุดท้ายที่ผ่านความยากลำบากในการเรียนมาจนถึงปัจจุบันได้ คุณโค๊สได้เผยความลับของความประทับใจว่า "เพื่อนคือสำคัญมากจริงเรียนโทอะ ด้วยความเศร้าระหว่างเรียนมันจะมีช่วงที่ท้อมากๆ ก็ได้เพื่อนนี้แหละ ลากกันไปได้ ช่วงดาวน์จากปัญหาอื่นๆของเรา ก็มีเพื่อนนี่แหละที่ช่วยเราเหมือนกัน" คุณโค๊สยังอธิบายด้วยมุมมองของเขาต่อว่า "เราว่าหลักสูตรเขาคัดคนมาดีอะ คนรอบตัวเราคอยช่วยเหลือกัน สามารถพึ่งพากันได้ แต่ละคนก็มีจุดเก่งจุดด้อยต่างกัน หลายๆสาขาอาชีพ ทำเห็นมุมมองได้ชัด"และยังเสริมถึงความประทับใจในหลักสูตรที่อาจารย์ทุกคนเน้นย้ำถึงการนำความรู้ไปใช้ให้ตอบโจทย์ธุรกิจจริง ไม่ใช่แต่จะสร้างนวัตกรรมหรืออัลกอริทึ่มซับซ้อนที่ไม่ตอบโจทย์กับบริบทของธุรกิจ


ข้อความถึงนักผจญภัยที่ก้าวสู่โลก Data Science

กวินวิชญ์ เล้าบัณฑิต
"เรามีเวลาจำกัด ควรเลือกทำสิ่งสำคัญกับชีวิตเราก็พอ"

"คนที่เรียนด้านคอมพิวเตอร์มาน่าจะสบาย คนที่ไม่ได้สายนี้มาอาจจะต้องเตรียมตัวหนักหน่อย เตรียมใจมาให้ดี ใจมาทุกอย่างก็มา"


และคุณโค๊สอยากจะบอกถึงมุมมองของชีวิตที่เปลี่ยนไปว่า "ในช่วงที่เครียดมาก เราก็เล่นเกมส์พักผ่อนหย่อนใจ คือเราไม่จำเป็นต้องเอาทุกอย่างให้มันเฟอร์เฟคก็ได้อะ สุดท้ายเราก็เราก็มีแค่สองมือ แล้วทำในสิ่งที่เราทำได้จริงๆ เราไม่ได้มีเวลาที่จะไปทำทุกอย่างให้มันดีทั้งหมดได้ เอาเวลาไปทำในสิ่งที่เราทำได้ดีและสนใจจะดีกว่า" สุดท้ายคุณโค๊สฝากว่า "ใช้ชีวิตให้พอดี"

 


กวินวิชญ์ เล้าบัณฑิต
คุณโค๊ส กวินวิชญ์ เล้าบัณฑิต Senior Data Analyst

ขอบคุณ คุณโค๊ส กวินวิชญ์ เล้าบัณฑิต Senior Data Analyst จาก Phillip Securities Thailand Public Company Limited (บมจ. หลักทรัพย์ฟิลลิป แห่งประเทศไทย) ที่ให้เกียรติมาแชร์ประสบการณ์การเรียน Data Science นิด้า รุ่นที่ 6 รวมถึงการแชร์ประสบการณ์เส้นทางการเข้าสู่โลก Data Science โดยเฉพาะคนที่สนใจทางด้านการวิเคราะห์การลงทุน ได้ให้แรงบันดาลใจและแนวทางกับนักผจญภัยหลายคนที่อยากจะเข้าหรือกำลังฝึกฝนในโลกแห่งนี้


หากอยากพูดคุยสอบถามประสบการณ์ของคุณโค๊ส สามารถเข้าไปที่ LinkedIn Kawinwish Laobundit


หากใครต้องการติดตามการผจญภัยของผมและคนอื่นๆในการเข้าสู่โลก Data Science ก็สามารถติดตามเพจเฟซบุค Facebook Devvertory รวมไปถึงเนื้อหาธุรกิจด้านอื่นๆ รวมถึงเรื่องบ่นนู้นนี้ และใครที่สนใจอยากจะติดตามข่าวสารของสาขาวิชาการวิเคราะห์ข้อมูลและวิทยาการข้อมูล Data Analytics and Data Science (DADS NIDA) ติดตามสอบถามข้อมูลได้ที่ Facebook Fan Page DADS NIDA


หากอยากสนับสนุนค่าบริการเว็บไซต์ให้ผมสามารถไปที่ https://www.devvertory.com/your-support เลยนะครับ เว็บไซต์นี้ไม่ได้มีการรับค่าโฆษณาจากบุคคลหรือองค์กรใดทั้งสิ้น ไม่มีติดแบนเนอร์โฆษณาให้กวนใจผู้อ่านทุกท่านอีกด้วยนะ ไม่จำกัดการอ่านแต่ละบทความอีกต่างหาก ถ้าช่วยกันสนับสนุนค่าบริการเว็บไซต์ผมจะยินดีและเป็นกำลังใจให้ผมเขียนงานด้านนี้และด้านต่างๆขึ้นเยอะมากเลยครับ

ดู 836 ครั้ง0 ความคิดเห็น