คุณปอ Data Science รุ่นที่ 6 มุ่งวิเคราะห์การลงทุนด้วย AI


Vahrey Sitsuksai

ด้วยประกายไฟจากการฝึกงานในฐานะนักศึกษาปริญญาตรีทางด้านการเงินการลงทุนในบริษัทแห่งหนึ่ง คุณปอได้เริ่มสัมผัสกับการเขียนโค้ดดิ้งในวัยที่เป็นนักศึกษาฝึกงาน ทำให้ชีวิตของเธอสะดวกสบายขึ้นในการทำงาน จนสร้างความประทับใจให้กับเธอนับตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา แต่ระยะเวลาของการฝึกงานของนักศึกษาปริญญาตรีอันแสนสั้นนั้น ทำให้คุณปอได้เพียงจับพลัดจับผลูทางทักษะโปรแกรมมิ่งแค่ผิวเผินเท่านั้น แต่ประสบการณ์สั้นๆเพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิต ก็ทำให้เกิดความมุ่งมั่นที่จะศึกษาและค้นคว้าความรู้เพิ่มเติม "ช่วงทำงานปอทำงานด้าน Investment banking ไป แต่เราความรู้ไพธอนที่ปอได้ตอนแลกเปลี่ยนครั้งนั้น มันช่วยทำให้งานแบบจำเจซ้ำไปซ้ำมาสะดวกขึ้นเยอะเลย"


จากเส้นทางนักศึกการเงินสู่ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน


"ตั้งแต่เรียนจบมาจนถึงปัจจุบันไม่มีอะไรเกี่ยวกับ Data Science เลย" คุณปอเน้นย้ำถึงประสบการณ์การทำงานด้านลงทุนที่ผ่านมา "แต่ประกายไฟเล็กๆในตอนที่ปอได้ฝึกงานในครั้งนั้นก็ยังคงวนเวียนค้างคาอยู่ในใจไม่ไปไหน มันทำให้ปออยากวิ่งเข้าหามันมากขึ้น แม้ว่าตัวเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าสิ่งนั้นมันคืออะไรกันแน่ในตอนนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ปอมั่นใจในตอนนั้นคือมันสามารถเปลี่ยนแปลงอนาคตได้"


ณ ตอนนั้นคุณปอก็ได้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันชั้นนำต่างๆทั้งใจกลางเมืองและบริเวณรอบกรุงเทพรวมถึงหลักสูตรออนไลน์สาขาที่เกี่ยวข้องกับ Data Science "ซึ่ง ณ เวลานั้นหลักสูตรเดียวที่ตอบโจทย์ในหลายๆด้านสำหรับปอแล้ว ปอคิดว่าที่ BADS NIDA ตอนนี้ก็เป็น DADS NIDA แล้วเนอะ น่าจะเหมาะสมกับเป้าหมายในอาชีพของปอ รวมถึงเป้าหมายในการเรียนของปอหลายๆด้าน ไม่ต้องมานั่งเรียนออนไลน์คนเดียวให้ปวดหัวคนเดียวอีกด้วย"


คุณปอแอบเปิดเผยถึงจุดพลิกผันที่ทำให้เธอเกือบตัดสินใจที่จะไม่มาเรียนที่นี่ แต่ด้วยโชคชะตากับอนาคตอันโหดร้ายของเหล่านักเรียน Data Science นั้นที่รอเธออยู่ ไม่ยอมปล่อยให้เธอหลุดมือไปอย่างแน่นอน แม้วันสัมภาษณ์นั้นเธอกลับลืมแต่จนในที่สุดฟ้าฝนเป็นใจทำให้คุณปอได้เข้ามาสัมภาษณ์ทันเวลา และได้เข้าเรียน BADS สาขา Business Analytics & Intelligence ซึ่งถือว่าตอนนั้นเป็นสาขาที่คนเข้ามาสมัครมากที่สุด จนหลายคนที่สมัครมาต้องหลุดไปเรียนสาขาอื่นแทน


ในตอนสัมภาษณ์นั้นคุณปอก็แนะนำตัวพร้อมกับงานปัจจุบันที่ทำอยู่ด้านการลงทุน และยังอธิบายต่อไปว่าทำไมถึงอยากจะเข้าเรียนสาขานี้ ด้วยความมุ่งมั่นที่มองเห็นว่าที่ "ปอคิดว่าที่ทำงานอยู่ในปัจจุบันยังใช้ข้อมูลได้ไม่เต็มที่ การที่เราสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ต่อให้มันเกิดประโยชน์ได้ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง มันได้ความรู้ใหม่จากตรงนั้น" จากประกายไฟเล็กๆที่คุณปอได้สัมผัสช่วงสั้นๆมันได้ลุกโชนต่อหน้าผู้สัมภาษณ์ทำให้พวกเข้าเห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้และนำความรู้ไปพัฒนาต่ออาชีพของคุณปอได้ในอนาคต แม้ว่าจะเจอคำถามสัมภาษณ์เกี่ยวกับสิ่งที่คุณปอไม่รู้ คุณปอก็สามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้สัมภาษณ์ได้ว่า "นั้นเป็นสาเหตุที่ปอมาที่นี่ ปอมาพร้อมที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่ปอไม่รู้"


ความสนุกจากการจุดประกายไฟในตัวเองขึ้น


จากการเรียนในเทอมแรกก็เรียนอยู่กับเพื่อนสาขา BA&I เป็นส่วนใหญ่จะมีแค่วิชาทางด้านวิจัยเท่านั้นที่จะเจอเด็กสาขาอื่นๆ ในเทอมแรกนั้นคุณปอเอ่ยอย่างชื่นชมว่า "ปอว่าปอโชคดีที่ได้เรียนกับอาจารย์ฐิติรัตน์ อาจารย์เป็นคนที่อธิบายได้ดีมากๆ การที่เราได้ไปนั่งเรียนตรงนั้นมันทำให้เรารู้สึกสนุก แล้วก็รู้สึกว่าทุกๆครั้งที่เราไปเรียนได้รู้สิ่งใหม่ ถึงแม้ว่ามันเป็นวิชาพื้นฐานปอก็สนุกไปกับมัน ทำให้รู้สึกเหมือนเปิดโลกใหม่" คุณปอยังได้บอกอีกว่า "อีกหนึ่งวิชาที่เราชอบมาที่สุดก็คือวิชา Intro to BADS ที่อาจารย์เชคสอน อาจารย์สอนสนุก จำพื้นฐานทุกอย่างได้เพราะวิชานี้เลย เหมือนกับเป็นอินโทรทูทุกอย่างในการเรียน Data Science เลย"


"ทั้งสองวิชานี้มันช่วยให้ปอได้รอดในเทอมต่อไปได้ง่ายมากขึ้นจริงๆนะ สรุปเป็นเทอมที่ทำให้สนุกกับการเรียนมากที่สุดเท่าที่เรียนมาเลย"


เปลี่ยนสาขากลางคันจาก BA&I มา DS


คุณปอได้กล่าวถึงสาเหตุที่ย้ายสาขาเรียนว่า ตอนเรียนได้มาหนึ่งเทอมแล้ว ได้เห็นวิชาหลักของสาขา BA&I (Business Analytics & Intelligence) แล้วรู้สึกว่าในอาชีพการงานของตัวเองที่เน้นมาทางด้านการเงินและการลงทุนอยู่แล้ว จะต้องไปเรียนด้านการตลาดหรือด้านฝ่ายบุคคลก็จะทำให้ดูออกนอกลู่นอกทางมากเกินไป คุณปอย้ำกับตนเองว่า "คิดไปคิดมา แบบปอมาเรียนทั้งทีอะ เราไป Data Science เลยดีกว่า ไปเทคนิเคิลให้จัดเลย เราจะได้รู้เทคนิเคิลทุกอย่างที่เราควรจะต้องรู้ ทำทั้งทีแล้วเอาให้สุดไปเลยดีกว่า เป็นอีก extreme หนึ่งที่เราอยากจะทำ"


พอมาได้เรียนวิชา Machine Learning คุณปอก็ยิ่งประทับใจในวิชาเรียนนี้ "ปอชอบมากขึ้นตอนที่พวกเราทำโปรเจคด้วยกัน ปอรู้สึกว่า You get your hand dirty, and you get to do what you should do. และนี่แหละคือพื้นฐานสิ่งที่เราอยากรู้จริงๆ" คุณปอได้เน้นย้ำอย่างมากถึงการตัดสินใจย้ายสาขามา Data Science ว่ามันเข้ากับเป้าหมายของคุณปอมากที่สุด อีกหนึ่งวิชาที่คุณปอเอ่ยปากชื่นชมคือวิชาสถิติของอาจารย์รมิดาที่สอนแล้วเข้าใจได้ทุกครั้ง ทำให้อยากมาเรียนในทุกครั้งที่อาจารย์สอน


ในเทอมที่สามนั้นคุณปอได้พูดถึงวิชา Social Network ที่สอนโดยอาจารย์อเล็กซ์ว่า "ทุกวันนี้มันยังอยู่ในหัวปอ ปอคิดว่ามันเอามาประยุกต์กับในชีวิตการทำงานจริงได้ง่าย" คุณปอพูดปนเสียดายว่าถ้าได้เรียนเทอมนี้ในห้องเรียนคงจะสนุกและเก็บเกี่ยวอะไรได้มากกว่านี้ การเรียนออนไลน์นั้นมันเป็นส่วนหนึ่งที่กินพลังงานไปมากเหมือนกัน เพราะวิชาในเทอมนี้นั้นต่างก็เป็นวิชาที่คุณปอสนใจ เพียงแต่การปรับตัวมาเรียนออนไลน์นั้นต้องใช้ความพยายามมากขึ้นกว่าการเรียนในห้องเรียน คุณปอยังชื่นชมการสอนของอาจารย์โอมวิชา NLP (Natural Language Processing) ว่า "การสอนมันพัฒนาไปที่ละขั้นตอน จากเรื่องง่ายๆค่อยๆยากขึ้นไปที่ละขั้น ตั้งแต่เบสิคจนทำโมเดลใช้ได้จริงตอนจบคลาส โดยที่ปอไม่รู้สึกว่ามันลำบากเลย"


สิ่งที่ปอคิดว่าท้าทายมากที่สุดในเทอมนี้คือการทำเกมส์จากไม่มีอะไรมาให้เลยนำมารวมกับโมเดลต่างๆที่เรียนมาและทำให้มันแสดงผลแบบเรียลไทม์ให้ได้ มันเป็นสิ่งที่ทำให้เปิดโลกมากมันยากแต่ก็สนุก และงานกลุ่มอีกหลายงานในเทอมนี้มันทำให้คุณปอได้เห็นถึงผลการเรียนจากเทอมที่ผ่านๆมาได้ดี

ผ่านงานกลุ่มที่สามารถนำไปใช้ได้จริง คุณปอได้สรุปไว้ในเทอมนี้ว่า "เป็นเทอมที่หมดไฟ และมันเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ปอหันไปเลือกทำธีสิสในหัวข้อที่ตัวเองสนใจเลยดีกว่า ไม่เรียนแล้วอีกสามวิชาเลือก ด้วยปัจจัยหลายอย่าง อย่างการเรียนออนไลน์ การเรียนติดกันไป มันทำให้การโฟกัสในช่วงเวลาที่ผ่านมาค่อนข้างลำบาก"


ในเทอมนี้ก็ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของนักเรียน Data Science รุ่นที่ 6 ของใครหลายคนทั้งคุณปอ คุณโค๊สและตัวผมเองด้วยเช่นกัน อาจจะสรุปได้ว่าเป็นยุคมืดของเด็กสาขานี้ก็ได้ (เพิ่มเติมจากนักเขียน ในฐานะคนที่เขียนโค้ดไม่แม่นจะค่อนข้างเหนื่อยอย่างมาก เพราะฉะนั้นใครจะเรียนผมขอเตือนอีกครั้งไปฝึกโค้ดเยอะๆ)


คุณปอได้กล่าวชมอาจารย์ฐิติรัตน์ในวิชา Image Analytic ไว้ว่า "โชคดีมากๆ ที่อาจารย์ฐิติรัตน์เป็นคนสอนรู้เรื่องมากๆ แบบ Highly Appreciate ตอนเรียนสนุกมาก ตอนทำการบ้าน อาจารย์ก็ Very Responsive พอส่งการบ้านไปให้อาจารย์ก็จะแนะนำกลับมาตลอด" ส่วนตัวแล้วคุณปอบอกว่าน่าจะไม่ได้ใช้ความรู้ส่วนนี้ในการทำงานประจำ แต่ถือเป็นเรื่องที่ใหม่และสนุกมาก แล้วปอคิดถูกว่าที่ลงวิชาของอาจารย์ตอนซัมเมอร์มาก เนื้อหาสรุปได้กระชับรวดเร็วไม่ทิ้งช่วงนานเกินไปทำให้สามารถถามได้ทัน


ปล. เราทั้งสองคนขอขอบคุณภูริและภูริมากทั้งสองเทอม


ความประทับใน DS รุ่น 6 (ชิ่อใหม่ DADS NIDA)

"เราสู้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่เราไม่เคยรู้มาเลยดีกว่า มันน่าจะเพิ่มมุมมองที่ดีกว่า ซึ่งการมาเรียน Data Science ของคณะสถิติประยุกต์ของที่นี่ ทำให้ปอได้มุมมองอะไรหลายอย่างมากมายเกินกว่าที่คาดหวังจริงๆ มันอาจจะไม่ได้ใช้วันนี้ทันทีทันทันใด ในอนาคตมันอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราต่อยอดความรู้ไปสู่สิ่งใหม่ๆได้" คุณปอยังเสริมอีกว่าตอนนี้ทางด้าน Data Science ก็ถือว่าเป็นเทรนที่ทุกคนให้ความสนใจแม้ว่าเราจะยังไม่คล่องเท่าโปรเกมเมอร์มากประสบการณ์ แต่เราก็สามารถตรวจสอบความถูกต้องของโมเดล และสามารถช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยเครื่องมือทางด้าน Machine Learning, Deep Learning หรืออะไรก็ตามที่คุณปอได้เรียนรู้มา


สิ่งที่ประทับใจจากการเรียนตั้งแต่เทอมแรกคือการทำ Automation แบบง่ายๆด้วยภาษาไพธอนเป็นการประหยัดเวลาในการดึงข้อมูลมาก และนอกจากนั้นก็ยังสามารถเอาโมเดลทำนายค่าต่างๆมาช่วยในด้านการลงทุนที่คุณปอดูแลอยู่บ้าง เป้าหมายสูงสุดของคุณปอในการเรียนที่นี่คือการหาตัวแปรที่สำคัญที่ส่งผลกับการทำนายแม้ว่ายังไม่สามารถทราบผลลัพธ์ นั่นจึงเป็นโจทย์ธีสิสของคุณปอต่อไป

ข้อความถึงนักผจญภัยที่ก้าวสู่โลก Data Science


คุณปอแนะนำสำหรับคนที่เริ่มต้นเรียนใหม่และยังไม่มีเพื่อนว่า "สองเทอมแรกเราอาจจะเป็นคนเดียวได้ ทำงานได้ด้วยตัวเองได้ทุกอย่างทุกวิชา แต่เทอมที่สามคือไม่ได้แล้วนะ ถ้าคุณไม่มีเพื่อนเรียนคือตายเพราะทุกวิชามีงานกลุ่ม และมีหลายเรื่องที่เราไม่สามารถเข้าใจได้ด้วยตัวคนเดียว" คุณปอได้แนะนำว่าแต่ละคนจะมีความเชี่ยวชาญของตัวเอง บางคนได้ด้านคิดไอเดีย บางคนได้ด้านโปรแกรมมิ่ง บางคนได้ด้านมุมมองทางธุรกิจหลายๆด้าน "มันเหมือนได้เราทำงานจริง ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดเพื่อสนับสนุนกันและกันให้งานกลุ่มออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด"


สุดท้ายแล้วคุณปออยากจะฝากนักผจญภัยที่ก้าวสู่โลกนี้หรือคนยังไม่รู้จักโลก Data Science ว่า "ก็อยากจะฝากไว้ว่าอย่าไปคิดมาก ถ้าสนใจก็ต้องเริ่มเรียนรู้ Nothing to lose to study สำหรับใครที่เข้ามาเรียนแล้วก็ให้แนะนำทำความรู้จักกับเพื่อนในสาขาหรือในคณะบ้าง เพราะการเรียนสาขานี้มันยากมากที่จะเรียนได้ด้วยตัวคนเดียว หากมีเพื่อนช่วยกันแล้วไม่ว่าเรื่องอะไรมันก็จะผ่านไปได้ด้วยดี" 

ขอบคุณ คุณปอ Associate at 9 Basil ที่ให้เกียรติมาแชร์ประสบการณ์การเรียน Data Science NIDA รุ่นที่ 6 รวมถึงการแชร์ประสบการณ์เส้นทางการเข้าสู่โลก Data Science และความรู้สึกจากการเรียนทั้งสี่เทอมในรั้วสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) NIDA คณะสถิติประยุกต์ สาขาวท.ม. สาขาวิชาการวิเคราะห์ข้อมูลและวิทยาการข้อมูล (DADS)


หากอยากพูดคุยสอบถามประสบการณ์ของคุณโค๊ส สามารถเข้าไปที่ LinkedIn Vahrey Sitsuksai


หากใครต้องการติดตามการผจญภัยของผมและคนอื่นๆในการเข้าสู่โลก Data Science ก็สามารถติดตามเพจเฟซบุค Facebook Devvertory รวมไปถึงเนื้อหาธุรกิจด้านอื่นๆ รวมถึงเรื่องบ่นนู้นนี้ และใครที่สนใจอยากจะติดตามข่าวสารของสาขาวิชาการวิเคราะห์ข้อมูลและวิทยาการข้อมูล Data Analytics and Data Science (DADS NIDA) ติดตามสอบถามข้อมูลได้ที่ Facebook Fan Page DADS NIDA


หากอยากสนับสนุนค่าบริการเว็บไซต์ให้ผมสามารถไปที่ https://www.devvertory.com/your-support เลยนะครับ เว็บไซต์นี้ไม่ได้มีการรับค่าโฆษณาจากบุคคลหรือองค์กรใดทั้งสิ้น ไม่มีติดแบนเนอร์โฆษณาให้กวนใจผู้อ่านทุกท่านอีกด้วยนะ ไม่จำกัดการอ่านแต่ละบทความอีกต่างหาก ถ้าช่วยกันสนับสนุนค่าบริการเว็บไซต์ผมจะยินดีและเป็นกำลังใจให้ผมเขียนงานด้านนี้และด้านต่างๆขึ้นเยอะมากเลยครับ


ดู 387 ครั้ง0 ความคิดเห็น