อาชีพด้าน Data Science ในปี 2021 ของบริษัทไทยใน GLOBAL2000

ในปี 2020 ที่ผ่านมานั้นนิตยสารธุรกิจชื่อดัง Forbes ได้มีการจัดอันดับบริษัทมหาชนทั่วโลกในหมวด Global2000 ซึ่งมีบริษัทจากประเทศไทยได้ติดอันดับอยู่ 14 บริษัท ได้แก่


234. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

675. บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)

705. บริษัท ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)

791. บริษัท ไทยพาณิชย์ จํากัด (มหาชน)

840. บริษัท ซีพี ออลล์ จํากัด (มหาชน)

859. บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)

1113. บริษัท ธนาคารกรุงเทพ จํากัด (มหาชน)

1129. บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

1161. บริษัท ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

1242. บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)


การที่บริษัทจะติดอันดับได้นั้นมีการวัดผลจากรายได้ กำไร สินทรัพย์และมูลค่าตลาดซึ่งนับว่าเป็นอันดับที่น่าสนใจเพราะส่วนใหญ่บริษัทที่มักจะติดอันดับโดยเฉพาะอันดับต้นๆ จะเป็นธุรกิจประเภทธนาคาร การสื่อสารและเทคโนโลยี การทำบริษัทให้เติบโตได้นั้นก็จำเป็นที่จะใช้บุคคลที่มีความรู้ความสามารถในด้านเทคโนโลยีมากขึ้น


การรับบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถจึงนับเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบริษัท และในยุคที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ใช้ชีวิตในโลกออนไลน์เพิ่มขึ้นก็นับว่าเป็นโอกาสของหลายธุรกิจที่จะสร้างประสบการณ์ออนไลน์ให้เชื่อมต่อกับประสบการณ์ออฟไลน์อย่างไม่มีสะดุด ในบทความนี้เลยจะมาดูกันคร่าวๆว่าในปี 2021 บริษัทไทยที่ติดอันดับ Global2000 นั้นมีความต้องการอาชีพใดเป็นพิเศษบ้าง1. อาชีพสาย Analyst


อาชีพสาย Analyst หรือสายการวิเคราะห์เป็นอาชีพที่บริษัทไทยใน Global2000 ต้องการมากที่สุดในหลายระดับสำหรับการเริ่มปี 2021 ซึ่งจะมีการวิเคราะห์ตั้งแต่ด้านธุรกิจ (business analyst) การวิเคราะห์ด้านการเงิน (financial analyst) การวิเคราะห์ข้อมูล (data analyst) รวมไปถึงการวิเคราะห์ในส่วนอื่นอย่างการวิเคราะห์ประสบการณ์ลูกค้า (user experience) การวิเคราะห์ทางจัดซื้อ การวิเคราะห์ตลาด การวิเคราะห์ความเสี่ยง การวิเคราะห์การอบรม และสาขาอื่นๆอีกมากมาย

จะเห็นได้ว่าเกือบทุกแผนกในองค์กรมหาชนเหล่านี้ต้องการบุคคลกรที่มีความรู้ความสามารถทางด้านการวิเคราะห์ เพราะฉะนั้นการเรียนรู้เทคนิคการวิเคราะห์ผ่านการคำนวณ (Mathametic & Statistic) ผสมผสามกับความรู้ในศาสตร์นั้นๆ (Domain Knowlegde) เพื่อที่จะสามารถนำมาสร้างอินไซต์ (Insight) ให้กับบริษัทได้จึงนับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นในการการเป็นนักวิเคราะห์ที่ดีให้กับบริษัทต่างๆ


2. อาชีพสาย Data Engineer


Data Engineer เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่บริษัทไทยใน Global2000 ต้องการโดยเฉพาะบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจออนไลน์ ส่วนใหญ่ความต้องการของอาชีพนี้ต้องเข้าใจโครงสร้างทางข้อมูล (Data architecture) และสามารถออกแบบโครงสร้างนั้นให้สอดคล้องไปกับกลยุทธของบริษัทได้ บวกกับความรู้ความสามารถในการจัดการรับมือกับ Big data ที่จะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการหาอินไซต์ (Insight) เหนือคู่แข่งในธุรกิจ และการวางระบบให้รองรับกับอนาคตของบริษัทตามที่ได้วางกลยุทธไว้


3. อาชีพสาย Cybersecurity


Cybersecurity นับว่าเป็นสายอาชีพที่มาพร้อมกับการเติบโตของธุรกิจในโลกออนไลน์ เมื่อบริษัทต้องการสร้างกำไรจากโลกดิจิตัล การสร้างความปลอดภัยทางด้านไซเบอร์ให้กับบริษัทและลูกค้าจึงเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากในการปกป้องผลประโยชน์ต่างๆจากการโจรกรรมออนไลน์นานาชนิดที่สามารถจะเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นการวางโครงสร้างระบบพื้นทางทางด้านการเชื่อมต่อในโลกดิจิตัลให้มีความปลอดภัยจึงเป็นพื้นฐานหลัก ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมหลายบริษัทให้ความสนใจในอาชีพทางด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์


4. อาชีพสาย Data scientist


การพัฒนาโมเดลหรืออัลกอริทึ่มต่างๆที่สามารถช่วยวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ให้กับแต่ละแผนก แต่ละโครงการ แต่ละสินค้าและบริการของบริษัทก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญในการเติบโตของบริษัทในยุคดิจิตัล อาชีพสาย Data scientist ที่มีหน้าที่หลักในการออกแบบ พัฒนา และดูแลสิ่งเหล่าจึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่บริษัทต้องการตัว ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าบริษัทมหาชนอันดับต้นๆในประเทศไทยให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์ข้อมูลกันอย่างมาก5. อาชีพสาย IoT / AI / Blockchain

อาชีพอันดับที่ 5 เป็นอาชีพที่ต้องการความรู้ระบบเฉพาะอย่างการพัฒนาระบบ Internet of Thing (IoT) ระบบที่มีการใช้ Artificial Intelligence (AI) หรือ Blockchain เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาสินค้าและบริการของบริษัท นับว่าเป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกกำลังจับตามองและพยายามพัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อนำระบบเหล่านี้มาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความแตกต่างและสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับบริษัท

 

ยังมีอาชีพทางด้านเทคโนโลยี นักพัฒนาโปรแกรมอีกมากมายที่ไม่ได้รวมอยู่ในบทความนี้ที่บริษัทไทยใน Global2000 ต้องการตัวซึ่งจากการเก็บข้อมูลจากบริษัทเหล่านี้ก็จะเห็นได้ว่าบริษัทใหญ่กำลังให้ความสำคัญในการพัฒนาระบบในการเสริมสร้างประสบการณ์ออนไลน์ของผู้บริโภคในยุคที่คนส่วนใหญ่ได้เข้าไปในโลกดิจิตัลกันมากขึ้นเรื่อยๆ อีกสายอาชีพที่บริษัทในอันดับต้นสนใจก็จะเป็นการตลาดออนไลน์ และการขายที่หลายบริษัทต้องการขยายตัวไปในตลาดต่างๆให้ครอบคลุมมากขึ้น เพื่อสร้างรายได้ให้กับบริษัทอย่างเติบโตต่อเนื่อง ก็นับเป็นจุดประสงค์ของธุรกิจที่ต้องการสร้างกำไรด้วยการใช้ต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ อาชีพที่กล่าวมาก็สามารถตอบโจทย์ธุรกิจได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลสรุปอาชีพในบทความนี้เป็นการสำรวจจากอาชีพที่เปิดรับในช่วงต้นปี 2021


ดู 95 ครั้ง0 ความคิดเห็น