• Devver

1st Day: เริ่มต้นใหม่ใครก็ทำได้ทั้งนั้นแหละ (1/365 to Data Scientist)

อัปเดตเมื่อ 4 เม.ย. 2564


เมื่อผมมองเข้าไปภายในตัวเองแล้วเจอกับ Devver หรือจะเรียกเขาสั้นๆว่าเดฟว์ เด็กหนุ่มที่ได้ท่องโลกแฟนตาซีมานานแสนนาน เขาคุ้นเคยกับการเป็น The Inquisitor ใน Dragon Age ได้ช่วยเหลือผู้คนมากมายด้วยการเป็น Bishop ใน Ragnarok ผ่านการเป็นนักรบแห่งแสง Dragoon ใน Final Fantasy XIV ไม่ว่าจะเจอศัตรูในรูปแบบไหน เดวฟ์จะสามารถเอาชนะและกอบกู้มวลมนุษยชาติได้ในทุกครั้ง ผมจึงอยากแนะนำให้รู้จักเขาคนนี้ ผู้ที่ครั้งนี้จะมาร่วมเส้นทางการผจญภัยกับทุกคนในฐานะ Data Scientist Apprentice ที่พร้อมจะฝ่าฟันทุกอุปสรรค และเรียนรู้ทุกสกิลเพื่อกอบกู้โลกใบนี้ด้วยความรู้แห่งข้อมูล


"เริ่มต้นแล้วสินะ การผจญภัยครั้งใหม่" เดวฟ์บอกกับตัวเองพลางนึกถึงความตื่นเต้นที่กำลังจะเผชิญในโลกของวิทยศาสตร์ข้อมูล เขาเป็นเด็กหนุ่มพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่เสมอไม่ว่าจะไปอยู่ในโลกแห่งใดก็ตาม "ครั้งนี้มีเวลาเพียง 365 วันเท่านั้นเองสินะ เอาเถอะ ไม่น่ายากเท่าไร"


"นี่คนเป็นไอเทมที่นักผจญภัยคนก่อนทิ้งไว้สินะ" เด็กหนุ่มหยิบสมุดบันทึกออกมาจากกระเป๋าพร้อมเปิดบรรจงอ่านทีละหน้า เพื่อที่จะเข้าใจสถานการณ์ของการผจญภัยครั้งนี้ให้มากที่สุด


"มันจบตรงที่ Motif สินะบันทึกเล่มนี้" เดวฟ์ได้รับสกิลความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการวิเคราะห์เครือข่ายแล้วเป็นที่เรียบร้อย หลังจากนี้เขาได้เปิดึอมพิวเตอร์ขึ้นเพื่อศึกษาต่อเกี่ยวกับ Motif


เดวฟ์ได้เปิดดูบทเรียนย้อนหลังสัปดาห์ที่ 5


"Motif คืออะไร" เดวฟ์ถามตัวเองอีกครั้งและเริ่มหาคำตอบ


Motif เป็นกราฟหรือเน็ตเวิร์คย่อยๆที่เป็นส่วนหนึ่งจากกราฟใหญ่มันช่วยบอกถึงคุณลักษณะของกราฟหรือเน็ตเวิร์คนั้นว่ามีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ถ้าสามารถเข้าใจถึง Motif ได้แล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะหาแพทเทิร์นของเน็ตเวิร์คนั้นๆ ซึ่งการที่จะหาว่า Motif นั้นมันเกิดบ่อยแค่ไหนในเน็ตเวิร์ค ต้องรู้ว่ามันโดดเด่นแค่ไหน (Significance of Motif) และนั้นแหละคือการนำไปสู่การสร้าง Random Graph เพื่อเอามาเปรียบเทียบกับเน็ตเวิร์คตัวที่เราต้องการศึกษาหา Significance of Motif


เดวฟ์ได้เรียนรู้การสร้าง Random Graph แบบ Configuration Model ที่มีจำนวนโหนด จำนวนเส้นเชื่อมเหมือนกับเน็ตเวิร์คต้นแบบที่เขาต้องการจะศึกษาเพียงแค่ทำการ Switching เปลี่ยนเส้นเชื่อมไปมาเพื่อเป็นกราฟอีกแบบนั้นเอง และหลังจากศึกษาต่อไปเขาก็ได้รู้จัก ESU Algorithm


ESU Algorithm คืออะไร


"ESU Algorithm หรือ Exact Subgraph Enumeration คือหลักการสร้าง (Enumerate) เน็ตเวิร์คหรือกราฟย่อย (Motif) จากกราฟต้นฉบับที่จะเป็นการเอาโหนดแต่ละตัวมาสร้างกราฟตามจำนวนโหนดที่เราต้องการและกำหนดไว้" เดวฟ์ทวนสิ่งที่เขาได้บันทึกลงสมุดเอาไว้ "เมื่อสร้าง Motif พวกนี้ออกมาแล้วก็ต้องเอามานับสินะ คงจะต้องนับแต่กราฟที่มันเหมือนกันกับโมทีฟที่สร้างขึ้นด้วยแหะ (Isomorphic graph)" หลังจากนั้นเดวฟ์ได้ดูวีดีโอมาถึงตอนสุดท้ายที่กล่าวถึง Role in Network


"มันก็แค่หน้าที่ของโหนดแต่ละตัวเองไม่ใช่หรอ แค่อย่าจำสับสนว่ามันคือ Community ก็พอแล้วมั้ง" เดวฟ์บ่นกับตัวเองพร้อมกับปิดสมุดโน้ต "ถ้าใครไม่มีพื้นฐานด้าน Network Analysis จะเข้าใจไหม"


แต่สิ่งที่ท้าทายต่อไปที่เขากำลังเผชิญคือการคำนวนที่ซับซ้อน เดวฟ์เปิด Khan Academy ขึ้นแล้วเริ่มทบทวนสิ่งที่เป็นฝันร้ายของเขานั้นคือ Basic Algreba แม้ว่าพื้นฐานมันจะเป็นสิ่งที่เขาพอทำได้บางแค่ย้ายสมการแทนค่าตัวแปร แต่เดวฟ์นั้นอยากที่จะมั่นใจว่าพื้นฐานเขาแน่นพอจึงเลือกที่จะเริ่มมเรียนตั้งแต่พื้นฐานเขากลับเจอสิ่งที่เขาไม่คุ้นเคยเลยในพื้นฐานวิชานี้


"Inequalities งั้นหรอ พึ่งรู้นะเนี่ยถ้าเราเอาเลขที่มีค่าลบมาหารหรือคูณในสมการทั้งสองฝั่ง เครื่องหมายมากกว่าต้องเปลี่ยนเป็นน้อยกว่า และเครื่องหมายน้อยกว่าต้องเปลี่ยนเป็นมากกว่า" เดวฟ์ตกตะลึงในความไม่รู้ของตัวเองแต่ก็ยังคงรู้สึกมีพลังที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆเพื่มเติม


"การฝึกฝนสกิลใหม่นี่มันน่าเบื่อจริงๆ นึกถึงตอนตีโพริ่งในแรคนารอคจริงๆ กว่าจะมีสกิลที่ช่วยปาร์ตี้ได้ต้องเกาะเวลคนอื่นมาตลอดเลย ฮ่าฮ่าฮ่า " พลังในการเรียนรู้ของเดวฟ์วันนี้ก็หมดลงแล้วเดวฟ์ได้ตัดสินใจพักผ่อนและกลับสู่ห้วงลึกในจิตใจของผม พรุ่งนี้เดวฟ์จะได้เรียนรู้อะไรฝากติดตามเด็กหนุ่มที่มีชื่อว่า Devver กันด้วยนะครับ

ดู 45 ครั้ง0 ความคิดเห็น