• Devver

11th Day: สัปดาห์ของ Network Analysis (11/365 to be Data Scientist)

อัปเดตเมื่อ 2 เม.ย. 2564เข้าสู่การเดินทางของเดวฟ์วันที่ 11 แล้ววันนี้เขามีพลังมากขึ้นกว่าเมื่อวานแต่เขายังเหลือบางอย่างที่ยังไม่ได้จัดการนั้นคือกองผ้ากองโตที่ยังไม่ซัก เขาจีงตัดสินใจจะจัดการภายในวันนี้ รวมถึงผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว เป็นวันแห่งการชำระล้าง เดวฟ์ได้ใช้เวลาช่วงเช้าของเขาหมดไปกับการซักผ้าทั้งหมด 3 ตระกล้าที่ร้านซักรีดสาธารณะ วันนี้เป็นวันที่ร้อนมากเลยทีเดียว แม้เดวฟ์จะนั่งอยู่ในร้านซักรีดมีพัดลงอยู่สองตัวบนเพดาน แต่นั้นไม่ทำให้เหงื่อของเขาหยุดไหลได้


"คิดถึงการผจญภัยที่ Gridania เว้ย" อากาศที่ร้อนระอุทำให้เดวฟ์หัวเสียมาก


ที่เมืองนั้นเดวฟ์ไม่ต้องออกมาซักเลยและในตู้เสื้อผ้าของเขาที่เมืองนั้นก็มีให้เลือกมากมายเหลือเกิน ในการผจญภัยครั้งนี้เสื้อก็มีอยู่ไม่กี่ตัว ซักก็ต้องซักทุกอาทิตย์ ภารกิจเกี่ยวกับบ้านเล็กๆน้อยๆมันกินเวลาการผจญภัยหลักของเขาจริงๆ ไม่มีการหารายได้จากการลงดันเจี้ยน ล่าบอสอีกแล้ว ตอนนี้เขาไม่รู้วิธีจะหารายได้ในโลกนี้ด้วยซ้ำไป ยังโชคดีที่มีเงินติดตัวตอนเริ่มผจญภัยอยู่บ้างแต่นี้มันแค่วันที่ 11 เองเขาจะสามารถอยู่รอดได้ถึง 365 วันหรือไม่ถ้าขาดทักษะในการหาเงินในโลกแห่งนี้


"วันนี้เอาให้จบ Network Analysis ไปเลยดีกว่า" เดวฟ์เปิดวีดีโอเพื่อศีกษาหาความรู้ในเรื่องนี้ให้ทันกับคนอื่นๆ วันนี้หลังจากที่เรียนเรื่องการแบ่งคอมมิวนิตี้มาหลายครั้ง เขาได้เจอกับวิชาใหม่ที่มีชื่อว่า Node Classification จากชื่อก็ยังคงวนเวียนอยู่กับการแบ่งกลุ่ม เป็นการคำนวนเพื่อหาว่าโหนดตัวที่เราไม่รู้เนี่ยอยู่สีไหนกันแน่ ระหว่างเหลืองกับแดงแต่จากวิชานี้เดวฟ์จะสามารถระบุได้ว่าโหนดแต่ละโหนดเมื่อมันมีเส้นสัมพันธ์โยงหากันและกัน ก็มีแน้วโน้มว่าจะเป็นพวกเดียวกัน เรียกว่า Guilt-by-association


พวกนี้มันเรียกว่า Correlation ในเน็ตเวิร์คสินะแบ่งออกทั้งหมดเป็น 3 อย่าง 1. Homophily ลักษณะในตัวบางอย่างทำให้ิยู่กลุ่มเดียวกัน 2. Influence ถ้าไปอยู่กลุ่มที่ชอบฟังเพลงเกาหลีสักวันก็คงชอบเกาหลีตาม 3. Confounding หากไปอยู่ในเมืองใหญ่ก็จะเร่งรีบ


หลังจากนั้นเดวฟ์ก็เริ่มมึนอีกครั้งเมื่อเจอตัวเลขมากมาย เขาพยายามฟังและทำความเข้าใจสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นต่อหน้าเขา เขาเลยฟังจนจบแล้วข้ามไปอันต่อไปเผื่อเขาจะเข้าใจอันหลัง แต่เป็นเรื่องที่ยากอีกแล้วการทำให้เน็ตเวิร์คไปอยู่ในรูปเวคเตอร์ จะได้มีมิติน้อยแล้วเห็นเป็นภาพง่ายขึ้น นั้นจึงนำเดวฟ์ไปสู่ทักษะใหม่ Node Embedding จากนั้นก็ Random Walk มันช่างน่าสับสนจริงเลย แต่เดวฟ์ก็พยายามดูให้จนจบเพื่อที่จะเข้าใจภาพรวมมากขึ้น หลังจากนั้นเขาก็ยอมแพ้ให้กับวันนี้แล้วพรุ่งนี้จะมาพยายามใหม่อีกครั้งกับเรื่องนี้

ดู 7 ครั้ง0 ความคิดเห็น