• Devver

13th Day: วันที่ต้องเผชิญกับควิสและแอบหนีไปเที่ยว (13/365 to be Data Scientist)วันนี้เป็นวันที่เดวฟ์ต้องเข้าเรียนออนไลน์เขาได้เตรียมตัวเข้าเรียนมาตั้งแต่เมื่อวานด้วยการสรุปเนื้อหาที่จะต้องเรียนภายในวันนนี้เขาจึงไม่กังวลกับเนื้อหาที่จะเรียนภายในวันนี้เท่าไร แต่ทว่าเขาไม่ได้เตรียมตัวสำหรับควิซที่จะมีภายในวันนี้เลย ควิซเป็นคำถามเกี่ยวกับเนื้อหาครั้งก่อนซึ่งเขาไม่ได้ทบทวนเลย และวิชาในช่วงบ่ายก็เป็นวิชาที่เขาไม่ได้เขาเรียนเมื่อครั้งก่อนเพราะเขาติดภารกิจแข่งขันกับนักผจญภัยคนอื่นๆ โชคดีที่การทดสอบครั้งนี้ทำกันเป็นกลุ่มยังมีเพื่อนนักผจญภัยของเขาคอยช่วยเหลืออยู่


"นึกว่าควิซจะเป็นเนื้อหาใหม่ เนื้อหาเก่าจำยังไม่ได้เรียนเลย" เดวฟ์บอกกับเพื่อนในปาร์ตี้อย่างหมดหวัง เพราะเขาไม่เข้าใจเรื่อง Online Algorithm หรือ BALANCE Algorithm เลยแม้แต่นิดเดียว แม้ว่าเขาจะรู้จัก Google Ad (Adword) เพราะเขาเคยใช้งานมาแล้ว แต่ในมุมมองของผู้ใช้กับนักพัฒนานั้นค่อยข้างจะต่างกันมากพอสมควร


"ช่วยหน่อยนะทุกคน" เดวฟ์ขอให้ทุกคนช่วยในครั้งนี้


ซึ่งทุกคนก็ยินดีที่จะช่วยเหลือและอธิบายให้ฟังว่ามันคืออะไรแบบรวบรัด เดวฟ์ก็สามารถรอดจากการทำควิซครั้งนี้ไปได้ ในวันนี้ที่จริงเดวฟ์ต้องเข้าเรียนอีกวิชาในช่วงเย็นซึ่งเป็นวิชา Natural Language Processing แต่เขาก็มีนัดสำคัญที่ไม่สามารถพลาดได้ เป็นงานวันเกิดของคนสนิทของเขา มันเป็นการตัดสินใจที่เป็นเรื่องลำบากใจของเดวฟ์พอสมควร เดวฟ์ก็ไม่อยากโดดเรียนเพราะกลัวว่าจะเป็นคนไร้ความผิดชอบ แต่ถ้าเขาพลาดงานครั้งนี้ เขาอาจจะพลาดเก็บความทรงจำดีไปตลอดกาล


"สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินทางครั้งนี้คืออะไรกัน" เดวฟ์ถามตัวเองและคิดว่าเขาสมควรเลือกความสัมพันธ์มากกว่าเพราะเรื่องการฝึกทบทวนเขาสามารถเก็บไว่ทำวันอื่นได้ บางคนอาจจะไม่ต้องลำบากใจในการเลือกมากเท่าไร แต่การออกงานเฉลิมฉลองครั้งนี้ก็ถือเป็นครั้งแรกที่เขาได้เข้าร่วมหลังจากที่เขาได้เริ่มผจญภัยในปีนี้ ปกติเดวฟ์จะเลือกการฝึกวิชาและการทำภารกิจเพื่อมุ่งสู่การเป็น Data Scientist ก่อนเสมอ ถ้าไม่ใช่งานที่สำคัญจริงๆ เขาคงเลือกที่จะเข้าเรียนและพักผ่อนในที่พักของเขา


ในวันนี้จึงเป็นวันที่เขาไม่ได้เรียนรู้อะไรมากมายแต่ก็เป็นวันที่เขาได้สนุกสนานไปกับการใช้ชีวิตอีกหนึ่งวัน วันพรุ่งนี้เขาจะพยายามอย่างเต็มที่ที่จะเรียนรู้ในส่วนของวันนี้ที่ขาดไป

ดู 10 ครั้ง0 ความคิดเห็น