• Devver

14th Day: ทำโจทย์เลขไปเกือบ 20 รอบจนผ่านไม่ก็ตาย (14/365 to be Data Scientist)เดวฟ์ตื่นมาพร้อมกับรู้ตัวว่าเขาได้พลาดเวลาเข้าเรียนวิชา Data Streaming and Real-time Analytic ไปเสียแล้ว อาทิตย์นี้เป็นอาทิตย์ที่เขาพลาดการเข้าชั้นเรียนถึง 2 วิชาไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตามมัน การกระทำของเดวฟ์ในครั้งนี้มันจะต้องมีผลที่ตามมาอย่างแน่นอน แม้ว่าเดวฟ์ไม่อาจจะคาดเดาได้แต่ทว่ามันค่อยๆคลืบคลานมาหาเขาอย่างช้าๆ ในอนาคตอันใกล้โดยที่เขาไม่ทันระวังตัว


"วันนี้เราต้องเรียนอะไรให้มันสำเร็จสักอย่างให้ได้" เดวฟ์ยังคงพยายามหาอย่างอื่นมาทดแทนความผิดที่เขาได้ทำไว้ในตอนเช้า เขาจึงเลือกที่จะเรียนสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับเขาเพื่อไถ่บาปนั้นคือคณิตศาสตร์


Inequality คือสมการที่ไม่ใช่สมการที่มี 2 ฝั่งเท่ากัน มีเครื่องหมายมากกว่า น้อยกว่า มากกว่าเท่ากับ น้อยกว่าเท่ากับอยู่ในสมการ ซึ่งเป็นสิ่งที่เดวฟ์ไม่คุ้นเคยมาก่อนเลยเมื่อเขาทำการศึกษามันเพิ่มเติมก็แอบสังเกตเห็นว่ามันเป็นความรู้สำหรับเด็กมัธยมต้นเท่านั้น ปัญหาที่อยากที่สุดในตอนนี้สำหรับเดวฟ์คือคาดความรอบคอบในการคำนวน และขาดความเข้าใจในการตีโจทย์เป็นสมการ ในแบบทดสอบนั้นเขาต้องเขียนสมการ และแก้สมการซึ่งมีแค่เพียง 4 ข้อเท่านั้น


หากเดวฟ์สามารถผ่านแบบทดสอบทั้ง 4 ข้อได้นั้นถึงจะได้คะแนนพิเศษ และเขาก็เห็นว่าการทำให้ได้ผ่านครบนั้นสามารถแสดงถึงความเข้าใจในเรื่องนี้ได้ เขาจึงพยายามเกือบ 20 กว่ารอบถึงจะผ่านมันไปได้ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยปกติแล้วแบบทดสอบจะทำการสุ่มคำถามต่างๆไม่ซ้ำกันเพื่อเป็นการทดสอบให้แน่ใจว่าคนที่ไม่ผ่านจะสามารถทำโจทย์แบบที่ไม่เคยเจอมาก่อนจนผ่านได้ แต่เมื่อเดวฟ์ทำวนซ้ำมากเกินขนาดนี้ ในรอบท้ายๆแบบทดสอบจึงสุ่มคำถามซ้ำออกมาบ้าง แต่เดวฟ์ก็ยังพลาดแม้เป็นคำถามที่เขาผ่านมาแล้ว จะเห็นได้ว่ามันเป็นเรื่องที่เด็กหนุ่มคนนี้ไม่เก่งเอาเสียเลย


"ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น" เดวฟ์ยังพยายามต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ อาจจะเป็นเพราะความรู้สึกผิดจากเมื่อเช้าที่ทำให้เขามีพลังเหลือขนาดนี้


ในที่สุดเขาก็สามารถทำได้ 100% ผ่านบทเรียนที่ได้อย่างไม่มีข้อกังขา เป็นเวลาเกือบ 4 ชั่วโมงที่เขาใช้เวลาทบทวน ทำความเข้าใจ และฝึกโจทย์จนสามารถทำตามที่เขาตั้งเป้าไว้ได้สำเร็จ หลังจากนั้นเดวฟ์ได้เลือกที่จะทบทวน Social Network Analysis เรื่อง Spectral Clustering ต่อเพื่อทำความเข้าใจหลักการในการคำนวนเพื่อแบ่งเน็ตเวิร์คเป็นกลุ่มย่อย เขาสนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษเพราะมันสามารถช่วยเป็นกลุ่มลูกค้า แบ่งกลุ่มคน หรือแบ่งกลุ่มอะไรก็ตามที่มีความสัมพันธ์กันเป็นเน็ตเวิร์ค


ในระหว่างที่เขาทบทวนเขาก็เลือกที่จะวิ่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ไปด้วยเป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร เมื่อครบตามระยะทาง บทเรียนที่เขากำลังทบทวนก็จะจบลงพอดี เป็นนิสัยประจำของเด็กหนุ่มที่มักจะออกกำลังกายไปด้วยพร้อมกับหาอะไรเรียนไปด้วย เพราะมันเป็นสิ่งที่ฆ่าเวลาและความเบื่อในการวิ่งได้เป็นอย่างดี ทำให้โฟกัสของเขาอยู่กับบทเรียนแทนที่จะมัวแต่ดูเวลาว่าเมื่อไรจะวิ่งครบกำหนดเสียที

ดู 32 ครั้ง0 ความคิดเห็น