• Devver

17th Day: ใช้ความรู้ Data Science ในห้องเรียนเพื่อวิเคราะห์ธุรกิจ (17/365 to be Data Scientist)

อัปเดตเมื่อ 10 เม.ย. 2564เดวฟ์อาการดีขึ้นกว่าเมื่อวานทำให้เขาสามารถทำกิจกรรมปกติในชีวิตได้มากขึ้นซึ่งวันนี้เป็นวันที่เขามีนัดประชุมกับเพื่อนร่วมผจญภัยในโลก Data Science เกี่ยวกับภารกิจหลักให้กับการเรียนวิชา Social Network Analysis และ Big Data Analytic ซึ่งสมาชิกในปาร์ตี้มีทั้งหมดเจ็ดคน ต่างคนต้องไปศึกษาเกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความรู้ทั้งสองวิชาที่ได้ร่ำเรียนมา โดยหัวข้อที่ปาร์ตี้พวกเราตัดสินใจเลือกหลังจากถกเถียงกันมาเกือบเดือนได้แก่ การวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ของเน็ตเวิร์คระหว่างแบรนด์กับอินฟลูเอนเซอร์ในอินตราแกรม เพราะทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่าปัญหาหลักในการเลือกสร้างการรับรู้สินค้าหรือบริการคือการเลือกอินฟลูเซอร์ในช่องทางออนไลน์


"ลองจินตนาการดูสิ ถ้าเราจะเลือกคนมารีวิวไอเทมหนึ่งชิ้นเราจะเสียเวลาค้นหาคนแค่ไหน" เดวฟ์บอกให้ทุกคนที่อยู่ในปาร์ตี้ฟังเพื่อโน้มน้าวให้เห็นถึงประโยชน์ที่ชัดเจนถึงการทำภารกิจนี้ "จริงอยู่การเลือกด้วยตัวเองจะทำให้ได้คนที่ตรงใจที่สุด แต่เราจะใช้เวลาค้นหานานแค่ไหน ติดต่อแต่ละคนนานแค่ไหน ใช้เวลาคุยงานแต่ละคนนานแค่ไหน และที่สำคัญเราได้ถูกใจเราแล้วมันถูกใจลูกค้าไหม"


ด้วยความที่เดวฟ์มีทักษะทางการตลาดสูงทำให้เขาเห็นกระบวนท่าต่างๆในการใช้อินฟลูเซอร์ในการตลาด มีอินฟลูเอนเซอร์มากมายหลายขนาดให้เลือกใช้อีก หากเราต้องการอินฟลูเอนเซอร์ที่มีคุณภาพตามเกณฑ์ที่เราตั้งไว้แล้วการวิเคราะห์เพื่อแยกกลุ่มอินฟลูเซอร์เหล่านั้นที่เชื่อมโยงกับแบรนด์ที่เคยจ้างแล้ว มันจะให้เห็นกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ได้ชัดเจนมากขึ้น ทำให้การตัดสินใจเลือกอินฟลูเอนเซอร์นั้นง่ายขึ้นด้วย จนในที่สุดทุกคนในปาร์ตี้เห็นเป็นภาพเดียวกันถึงภารกิจที่เรากำลังจะทำ


ต่างคนต่างแชร์มุมมองตามความถนัดของสายอาชีพของตนเองซึ่งเป็นประโยชน์มาในการทำภารกิจแบบทีม เพราะสุดท้ายแล้วเดวฟ์ก็ไม่สามารถเก็บเลเวล หรือเก็บทักษะทุกอย่างให้มันเต็มร้อยเปอร์เซนต์ได้ทุกด้าน การที่มีอาชีพหลากหลายเพื่อเติมเต็มให้ปาร์ตี้นั้นถือเป็นจุดเด่นอย่างมากในการผจญภัย มีน้อยคนนักที่จะประสบความสำเร็จในการผจญภัยด้วยตัวคนเดียว หากเดวฟ์ไม่สามารถดึงศักยภาพของเขาเองเพื่อการทำภารกิจการทำภารกิจในปาร์ตี้อาจจะล่าช้าได้ ในทางกลับกันหากสมาชิกคนอื่นไม่ดึงศักยภาพของพวกเขาเองมาเพื่อร่วมทำภารกิจ ภารกิจนี้ก็อาจล้มเหลวได้


เดวฟ์นึกถึงการต่อสู้ที่เขาเคยผ่านมาแบบ Multiplayer Online Battle Arena เป้นการต่อสู้ที่หน้าที่แต่ละคนในปาร์ตี้จะแตกต่างกันแต่เราก็ต้องเข้าใจในทักษะและความสามารถของทุกคน รวมถึงฝ่ายตรงข้ามเพื่อเข้าใจในจุดแข็งและจุดอ่อนของปาร์ตี้ บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องเล่นเป็นทุกตำแหน่งในการแข่งขัน แต่เราควรรู้ว่าแต่ละตำแหน่งหรือแต่ละตัวละครมีหน้าที่และความสามารถอะไร ในการทำภารกิจครั้งนี้เดวฟ์ก็เข้าใจถึงจุดนี้ดี เขาไม่อาจจะสามารถเขียนโค้ดได้เร็ว หรือคำนวนได้เร็วแต่เขาต้องเข้าใจเพื่อที่จะสามารถทำภารกิจให้ลุล่วงได้เร็วขึ้นนั้นเอง

ดู 15 ครั้ง0 ความคิดเห็น