• Devver

19th Day: คายตะขาบสร้างทายาทอสูร (19/365 to be Data Scientist)วันนี้เป็นวันที่เดวฟ์ต้องออกเดินทางเพื่อไปพบนักผจญภัยที่ร่วมชะตากรรมมาด้วยกันในอดีต แม้ว่าเดวฟ์ได้มุ่งหน้าสู่การผจญภัยในโลก Data Science แต่ในโลกเก่าที่เขาเคยอยู่ยังมีผู้คนมากมายที่พยายามเปลี่ยนโลกของพวกเขาให้เป็นโลกใบใหม่ที่น่าอยู่ขึ้น นั้นก็รวมถึงนักผจญภัยที่เดวฟ์เดินทางเพื่อไปพบด้วยวันนี้เช่นกัน ภารกิจของวันนี้คือถ่ายทอดวิชาทักษะของเดวฟ์ทั้งหมด


นาเดีย เป็นนักผจญภัยสาวที่มีความมุ่งมั่นและมีพลังในการต่อสู้กับอุปสรรคนานาชนิดได้ดีโดยเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวกับการรับมือกับคนประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเจอกับผู้คนหลากหลายรูปแบบเธอสามารถหาวิธีจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ตรงหน้าและทลายกำแพงอคติระหว่างคนได้เสมอ ซึ่งเดวฟ์เชื่อมั่นในความสามารถในการจัดการสิ่งต่างๆรอบตัวเธอ และความต้องการอยากจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ แม้ว่าจะใช้เวลาในการทำความเข้าใจช้า แต่นั้นไม่เป็นอุปสรรคสำหรับเธอเลย


"พี่เดวฟ์คะ ช่วยน้องหน่อย" นาเดียขอร้องเดวฟ์เพราะเธอรู้สึกไม่มั่นใจกับการออกผจญภัยครั้งใหม่ เธอกำลังทำภารกิจเปลี่ยนอาชีพไปสู่อาชีพใหม่ที่ท้าทายขึ้น เดวฟ์ผู้ที่ได้เดินทางมากับเธอและเห็นสิ่งที่นาเดียได้สร้างสรรค์เอาไว้ตั้งแต่เริ่มต้นจนออกมาเป็นผลงานที่น่าประทับใจด้วยทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่ความตั้งใจและความพยายามของเธอมักจะถูกบดบังด้วยความไม่มั่นใจในฝีมือของเธอเอง


"สิ่งที่นาเดียทำมาตลอดหลายปีมานี้ มันยอดเยี่ยมมากแล้ว" เดวฟ์กล่าวชม "ลองมองดูให้ดีๆมีอีกคนที่จะสามารถสร้างอีคอมเมิร์ชในยุคที่ลาซาด้า ชอปปี้เพิ่งเข้ามาทำตลาด และเธอเริ่มตั้งแต่ต้น สร้างแบรนด์ สร้างเว็บไซต์ สร้างระบบ นำสินค้าหลากหลายแบรนด์เข้ามา เปิดสาขาและดูแลสาขา พร้อมทั้งทำโฆษณาทั้งออนไลน์และออฟไลน์ มันไม่ใช่ทุกคนทำได้นะ"


เดวฟ์ยังคงสารธยายเกี่ยวกับสิ่งที่นาเดียทำได้ที่ในภารกิจต่างๆ เธอเป็นคนที่สามารถรับภารกิจแปลกใหม่ให้ลุล่วงด้วยได้เพราะทักษะการเข้าใจมุมมองของคนทำงานทุกคนที่เธอทำงานร่วมด้วย การประสานงานต่างๆจึงเป็นไปอย่างราบรื่นทุกครั้ง "นาเดีย เธอน่ะไม่ต้องเก็บรู้ลึกแบบพี่เธอก็สามารถเดินทางสู่จุดหมายที่เธอต้องการได้ เพราะตัวตนเธอนี่แหละเป็นอาวุธล้ำค่าที่ใครได้ไปก็จะช่วยผ่าฟันอุปสรรคได้อย่างดี"


"พี่เชื่อว่าเธอทำได้ มาเริ่มต้นกันเถอะ"


เดวฟ์ได้เริ่มถ่ายทอดวิชาการตลาดที่เข้ามีทั้งหมดให้กับนาเดีย นาเดียมีพื้นฐานในการทำงานด้านนี้มาเยอะสมควรเพียงแต่ยังต้องเสริมเรื่องการนำสิ่งต่างๆรอบตัวมาประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นกลยุทธที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงอนาคตของธุรกิจที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในด้านการใช้ข้อมูลมากขึ้นเพื่อขับเคลื่อนองค์กร รวมไปถึงการใช้เครื่องมือวิเคราะห์ธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะทางด้านการตลาดออนไลน์ เมื่อได้เห็นใครสักคนมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า เดวฟ์ก็พร้อมที่จะถ่ายทอดทุกอย่างที่มีแม้ว่าเวลาจะมีไม่มาก


แต่เดวฟ์ก็พยายามสร้างความมั่นใจให้นาเดียอย่างสุดความสามารถ เพราะเขาเชื่อมั่นจากใจจริงว่านาเดียสามารถทำภารกิจนี้ได้อย่างแน่นอน ถ้าหากต้องล้มเหลวเพราะเพียงแค่ขาดความมั่นใจคงน่าเสียดาย

ดู 21 ครั้ง0 ความคิดเห็น