• Devver

20th Day: 2 เดือนที่หายตัวไปอย่างไร้เหตุผล (20/365 to be Data Scientist)

365 Day to be Data Scientist

เป็นเวลาเกือบ 2 เดือนที่เดวฟ์เวอร์หายตัวไป มันยากที่จะหาเหตุผลในการหายตัวไปของเด็กหนุ่มที่เคยมีความมุ่งมั่นแต่ความมุ่งมั่นนั้นกลับอยู่ได้เพียง 19 วันเท่านั้น ผมเหมือนจำได้ลางๆจากที่ไหนสักแห่งที่ว่ากันว่าถ้าคนเราทำอะไรมากกว่า 21 วันแล้วมันจะการเป็นนิสัยติดตัวที่ต้องทำเองเป็น habit (ไม่แน่ใจว่าภาษาไทยจะต้องเรียกว่าอะไรถึงจะสื่อความหมายได้ดีที่สุด) แต่ว่าเดวฟ์เวอร์กลับล้มเหลวในการผจญภัยครั้ง ถ้าผมบอกว่าเด็กหนุ่มคนนี้ล้มเหลวมันจะรุนแรงไปหรือเปล่าก็ไม่ทราบ แต่ว่าผมเขากลับมาแล้วและหวังว่าครั้งนี้เขาจะสามารถลุกขึ้นสู้กับการเดินทางสู่การเป็นนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล


"มันยากเหลือเกินในการจะนำตัวเองกลับมา" เดวฟ์บ่นกับตัวเองเมื่อตื่นขึ้นมาในยามเช้าที่แสนว่างเปล่า ผมสัมผัสได้ถึงความความหวาดกลัวในการต่อสู้กับโลกของการวิเคราะห์ โลกของการคำนวน โลกที่ต้องสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ เป้าหมายของเด็กหนุ่มมันช่างยิ่งใหญ่สำหรับเขาเหลือเกิน จนทำให้เขาสูญเสียความั่นใจ ทุกครั้งที่เขาพยายามจะเริ่มต้นใหม่ภาพของความเหนื่อยล้า ภาพของอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่มันทำให้เขาก้าวถอยไปสู่โลกแฟนตาซีที่เขาคุ้นเคย ที่ที่เดวฟ์สามารถร่ายเวทมนตร์ เหาะเหินเดินอากาศมีผู้คนรายล้อมและเชื่อมั่นในสิ่งที่เขาสามาถทำได้ มันเหมือนกับเป็นช่วงที่เขามีความสุขกับการผจญภัยในอีกโลกหนึ่ง


หากเป็นผมก็คงรู้สึกผิดในการหายตัวไปและไม่ได้ทำอะไรที่ตัวเองตั้งเป้าหมายไว้ เพราะในโลกใบนี้ที่เดินเร็วขึ้นทุกๆวัน การหยุดอยู่กับที่มองกาลเวลาและผู้คนล่วงเลยไปมันเป็นสิ่งที่กดดันอย่างมาก ในยุคนี้คนเราต้องเรียนรู้แค่ไหนถึงจะพอ ในโลกที่เราต้องเดินเร็วแค่ไหนถึงจะพอ ในโลกนี้เราพัฒนาแค่ไหนถึงจะพอ ถ้าเราเติบโตไปอย่างช้าๆมันจะทำให้เราประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่นๆไหม มีใครกำลังผิดหวังหรือเปล่าหากเราไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้อย่างใครหลายคน


2 เดือนที่ผ่านมาเดวฟ์ไม่ใช่เดวฟ์คนที่มุ่งมั่นที่ผมรู้จักในวันที่ 1 เขาใช้ชีวิตอย่างน่าประหลาด บางครั้งเขาก็ดูเศร้าแบบไม่มีสาเหตุ บางครั้งเขาก็ดูแฮปปี้กับสิ่งที่เขาทำอยู่ บางที่เขาก็ไปช่วยเหลือคนที่มาขอความช่วยเหลือเขาแต่กลับละเลยหน้าที่ของตัวเขาเอง เขาได้รู้จักผู้คนใหม่ๆที่เขาไม่รู้จักมาก่อน เขาได้เขาสู่โลกใหม่ๆที่เขาไม่เคยได้สัมผัส โชคดีของเดวฟ์ที่ผู้คนที่เขาพบเจอในช่วงเวลานี้เป็นผู้คนที่ดี เป็นคนที่สามารถทำให้เขาลืมความลำบากของการผจญภัยในโลก Data Science ไปได้ชั่วขณะ

ในช่วงเวลา 2 เดือนแม้ว่าเขาจะไม่สามารถทำตามเป้าหมายของเขาได้สำเร็จ แต่ผมก็ดีใจที่เขากลับมาและพร้อมที่จะผจญภัยในโลก Data Science ต่อไปวันนี้เขาได้ทบทวนเกี่ยวกับการวิเคราะห์ภาพในเบื้องต้น สำหรับเดวฟ์ในตอนนี้มันคงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจที่เขาจะมองไปภาพๆหนึ่งและเห็นว่ามันเป็นตัวเลขมหาศาลที่สามารถนำมาวิเคราะห์ได้ ใช่แล้วภาพที่เราถ่ายที่เราเห็นนั้นคอมพิวเตอร์จะเห็นเป็นตัวเลข ยิ่งภาพมีความละเอียดมากแค่ไหน ตัวเลขในการคำนวนก็จะเยอะมากขึ้นเท่านั้น การเรียนในบทนำครั้งนี้ทำให้เดวฟ์เปิดโลกในการเรียนรู้ด้วยภาพมากขึ้นและเข้าใจหลักการเบื้องต้น


แต่สิ่งที่น่ากลัวสำหรับเด็กหนุ่มนั้นคือการเขียนโค้ดที่รออยู่เบื้องหน้า เขาเคยทำได้และเขาสูญเสียความมั่นใจไป และ ณ บัดนี้เขาพร้อมที่จะรับมือกับมันอีกครั้งแล้ว ผมหวังว่าครั้งนี้เขาจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคครั้งนี้ไปได้ ผมเชื่อมั่นในตัวเขาว่าเขาจะสามารถพิชิตสิ่งที่เขาต้องการได้

ดู 11 ครั้ง0 ความคิดเห็น