• Devver

21ST Day: เมื่อภาพที่เห็นกลายเป็นตัวเลขนับล้าน (21/365 to be Data Scientist)


สิ่งรอบข้างที่เดวฟ์มองเห็นในทุกวันคือสิ่งที่เกิดจากธรรมชาติสร้างสรรค์มันขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ แต่เมื่อมันถูกบันทึกอยู่ในโทรศัพท์ กล้องดิจิตัล หรือคอมพิวเตอร์ เดวฟ์กลับมองมันเปลี่ยนไปตลอดกาลเมื่อได้รู้จักกับหลักการจัดเก็บภาพให้อยู่ในรูปของข้อมูล ภาพที่เด็กหนุ่มได้เห็นผ่านดวงตาของเขากับภาพที่เขาได้เห็นผ่านอุปกรณ์เทคโลโลยีต่างๆมันคือภาพเดียวกันหรือเปล่า ภาพไหนกันแน่ที่คือความจริงตาของเขาสามารถมองความจริงได้มากกว่าหรือเทคโนโลยีเหล่านั้นจับภาพความจริงได้มากกว่า เป็นเรื่องที่ยากที่จะหาคำตอบสำหรับเด็กหนุ่ม


ก็แค่เป็นอีกหนึ่งกระแสแห่งความคิดความสงสัยจากกระแสนับพันของเดวฟ์ที่ผ่านเข้ามาแล้วก็ผ่านไป มันก็ทำให้ผมได้คิดเหมือนกันนะว่าแล้วภาพที่ผมมองอยู่กับภาพที่เดวฟ์หรือใครก็ตามมองอยู่มันจะมองเป็นภาพเดียวกันหรือไม่ ถ้ามองออกไปนอกรถในระหว่างเดินทางคนเราจะมองเห็นสิ่งเดียวกันหรือไม่ในเมื่อมีสิ่งต่างๆรอบตัวให้เลือกมองมากมายเหลือเกิน บางคนอาจจะมองผู้คนเดินไปเดินมา บางคนอาจจะมองตึกรามบ้านช่อง บางคนอาจจะมองท้องฟ้า หรือบางคนอาจจะมองสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นต่อหน้าเลยด้วยซ้ำ


แล้วเมื่อเป็นคอมพิวเตอร์มันจะต้องมองหาอะไรในเมื่อสิ่งมันมองเห็นไม่ใช่สิ่งเดียวที่เรามองเห็น คอมพิวเตอร์กลับมองเห็นเป็นตัวเลขเท่านั้นเป็นตัวเลขที่มีค่า 0-255 ที่เกิดจากการซ้อนทับกันของสี 3 สีได้แก่สีแดง สีเขียวและสีฟ้า เหมือนเดวฟ์ต้องเข้าสู่โลกเดอะเมทริกซ์ทุกอย่างรอบตัวกลายเป็นตัวเลขไปช่วยขณะ เขาต้องพยายามอ่านตัวเลขเหล่านั้นให้ออกเพื่อรู้ให้ได้ว่าสิ่งที่เขากำลังมองอยู่นั้นคืออะไร


ในวันหนึ่งที่เดวฟ์เคยใช้แอปบนมือถือแต่งภาพอย่างง่ายดาย กลับมาวันนี้เขาต้องใช้สมการในการแต่งรูป ใช้สมการในการลบพื้นหลัง ใช้สมการในการทำสิ่งต่างๆบนรูป มันช่างเป็นอีกโลกที่แตกต่างกับโลกของผู้คนทั่วไป แต่ความรู้พื้นฐานเหล่านี้มันจะทำให้เดวฟ์อยู่ในเดอะเมทริกซ์ได้ เมื่อเขาสามารถสอนให้คอมพิวเตอร์มองตัวเลขเป็นภาพต่างๆ สิ่งรอบตัวที่เขาจะต้องการวิเคราะห์มันก็จะง่ายขึ้น


ถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวที่น่าสนใจ น่าตื่นเต้นและน่ากลัวสำหรับเดวฟ์


ผมเชื่อว่าเขาจะสามารถผ่านมันไปได้อย่างแน่นอน

ดู 12 ครั้ง0 ความคิดเห็น