• Devver

3rd Day: สู่พื้นฐานการเรียนเขียนโค้ด (3/365 to be Data Scientist)


ฝึก Python ผ่าน DataCamp
ฝึก Python ผ่าน DataCamp

เริ่มต้นวันที่ 3 แม้จะเป็นวันที่แสนยุ่งต้องออกไปพบปะผู้คนมากมายจนเวลากับการฝึกสกิลลดน้อยลงกว่า 2 วันแรก แต่เมื่อเดวฟ์ได้เริ่มตัดสินใจเข้าสู่การผจญภัยสู่โลก Data Science แล้ว เขายังคงความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้ในทุกๆวันอย่างเต็มเปี่ยมแม้ว่ามีเวลาอันนอนนิด "วันนี้มีเวลาแค่ช่วงระหว่างเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง และช่วงบ่ายอีก 1 ชั่วโมง" เดวฟ์นึกแผนการฝึกของเขาในหัว "งั้นอ่านเป็นพวกบทความกับเขียนโปรแกรมผ่านมือถือสักบทละกันวันนี้"


ระหว่างการเดินทางมุ่งหน้าสู่ใจกลางเหมือนที่คับคั่งไปด้วยผู้คนมากหน้า ที่เด็กหนุ่มไม่คุ้นชินกับบรรยากาศแบบนี้ บางโลกที่เขาไปผจญภัยนั้นรองรับคนขนาดนี้ไม่ได้แน่นอน เด็กหนุ่มก็มักจะมีความประหม่าเพื่อเจอผู้คนมากมายบนโลกใบนี้ "EDA จุดเริ่มต้นของทักษะหลายๆอย่างสินะ" เดวฟ์อ่านเพิ่มเติมเพื่อทบทวนความรู้อีกครั้ง


"EDA คือย่อมาจาก Exploratory Data Analysis เป็นการสำรวจหน้าตาของข้อมูลที่เรามีอยู่ก็นำไปใช้วิเคราะห์สินะ" เดวฟ์สรุปอย่างสั้นๆ "ถ้าเราได้ข้อมูลมาสักหนึ่งชุดเราก็ต้องควรดูก่อนสินะว่าหน้าตาของข้อมูลมีข้อมูลประเภทไหนบ้างด้วยคำสั่ง (.shape .describe() .head() .columns จาก Pandas) มีข้อมูลที่สะอาดดูดีพร้อมนำไปใช้ได้เลยไหมอย่างมีข้อมูหายเยอะไหม อย่างมีข้อมูลที่โดดออกไปจากกลุ่มไหม ถ้าหน้าตาของข้อมูลสะอาดแล้ว เอาไปใช้งานต่อก็คงไม่ใช่ปัญหา"


"เบื้องต้นเราก็สามารถเอาข้อมูลแต่ละตัวมาหาความสัมพันธ์ได้ (Correlation) เพื่อทำความเข้าใจกับข้อมูลที่ได้มามากขึ้น มันอาจจะช่วยให้เราเห็นตัวแปรที่มี่ความสัมพันธ์กันโดดเด่น" เดวฟ์มักให้ความสำคัญกับภาพมาเสมอ เพราะในการเดินทางหลายครั้งเวลามีใครพูดใครเล่าอะไรเขาก็จะทำหูทวนลบ บางทีกดสคริปไปดื้อๆเลย "การนำข้อมูลมากจัดกราฟอย่าง scatter plot, sns.pairplot(), หรือ Histograms เป็นต้นก็ช่วยให้เห็นภาพได้ชัดเจน"


"มันสำคัญมากที่เราจะต้องเขาใจ raw material ที่เรามีเพื่อนคราฟอาวุธอันทรงพลังได้" เดวฟ์เชื่อแบบนั้นจริง เพราะเขาเสียเวลาอย่างมากับการหาวัตถุดิบเพื่อมาสร้างสุดยอดอาวุธเมื่อเขาได้ศึกษาวิธีการสำรวจข้อมูลเบื้องต้นเรียบร้อย แผนการฝึกของเขาต่อไปคือ Python เปรียบตั้งภาษาหลักของโลก Data Science เลยทีเดียว หากเด็กหนุ่มไม่สามารถใช้ภาษานี้สื่อสารได้ดีพอ การที่จะมุ่งหน้าพิชิตภารกิจคงไกลเกินเอื่อมจริง


Panda คือบทบาทสำคัญในการจัดข้อมูลด้วยไพธอนเลยก็ว่าได้ สิ่งที่เดวฟ์เริ่มจะศึกษาก็เป็นการ Joining หรือ Merging จากตารางหนี่งเข้าสู้ตารางสองด้วยการ Inner join และในกรณีที่ 2 ตารางที่เราจะเอามาจอยด้วยกันนั้นมีข้อมูลเหมือนกันก็สามารถใช้ Suffixes ในการกำหนดชื่อเพื่อแบ่งให้เราหรือผู้ใช้งานต่อไปไม่สับสนได้ด้วย


"การเขียนโค้ดนี้มันยากจริง" เดวฟ์เริ่มหงุดหงิตกับดารที่พิมพ์ไปเท่าไรโค้ดก็ยังไม่ผ่านสักดี แล้วพลางจินตนาการไปถึงว่าเมื่อไรเราถึงจะเขียนโค้ดได้แบบไม่ต้องเปิดดูไปมากันนะ "ถ้าเรากระโดดตกหน้าผาบ่อยๆ เราก็ต้องคิดละว่าสกิลการกระโดดเราพอแล้วหรือยัง เลเวลน้อยอาจจะก็โดดข้ามระยะนี้ไม่ผ่าน แต่เก็บเวลาไปสักพักด็คงกระโดดเหมือนเหาะได้" เดวฟ์ที่เลเวลทักษะการโค้ดดิ้งเป็น 1 พยายามทำความเข้าใจถึงความพยายามที่ต้องใช้และทุ่มเทเวลาให้กับการเขียนโค้ด


วันนี้ถือว่าก็ได้เรียนรู้บางอย่างเพิ่ม เด็กหนุ่มเชื่อว่าถ้ายังไงเรายังไม่หยุดนิ่ง เราก็จะสามารถพุ่งไปขนาดได้อย่างรวดเร็วในอนาคตอย่างแน่นอน ขอเวลาให้เขาได้ทรงตัวให้สมดุลและหนักแน่น ถ้าเขาพร้อมเมื่อไร เขาสามารถพุ่งได้ด้วยความเร็วแสงอย่างแน่นอน

ดู 17 ครั้ง0 ความคิดเห็น