• Devver

4th Day: วันยุ่งๆยังก็ต้องเรียนให้ได้ (4/365 to be Data Scientist)

อัปเดตเมื่อ 4 เม.ย. 2564


วันนี้เป็นวันที่เด็กหนุ่มเดวฟ์โดยเรียกตัวไปช่ายภารกิจกับนักเดินทางที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาแสนนาน เป็นวันที่เดวฟ์ต้องใช้ทักษะของเขาในการสร้างดีไซน์และการสร้างเว็บไซต์ให้เพื่อเพิ่มช่องทางให้ธุรกิจออนไลน์ของเพื่อนคนนี้ที่มีนามว่า Orachat Accessories เรียกสั้นๆว่าออร่า เป็นสาวน้อยพราวเสน่ห์ และมีพลังในสร้างสรรค์ในการเรื่องความสวยความงามและแฟชั่น ออร่าเริ่มเดินทางจากศูนย์ด้วยเส้นทางที่เธอวาดฝัน จนประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจสำหรับคนที่สร้างมาด้วยตัวคนเดียว

Orachat Accessories
Orachat Accessories

เธอตัดสินใจเพิ่มช่องทางเว็บไซต์เป็นอีกหนึ่งทางหลังจากที่ได้มีช่องทาง Shopee, Instagram, Line Shop, Facebook ซี่งสาวแกร่งคนนี้เริ่มเองตั้งแต่ถ่ายภาพ แต่งรูป แพคของ คุยกับลูกค้า จัดการบริหารการเงิน เรียกว่าสาวยุคใหม่ที่มีความสามารถและกล้าออกมาลุยธุรกิจตั้งแต่เรียนจบ เรียนว่าสกิลในการขายของออนไลน์ของเธอสามารถทำได้อย่างเชี่ยวชาญ ทั้งการเข้าใจลูกค้าลูกแบบต่างๆ การมิกแอนด์แมช เครื่องประดับแบบในใส่ในโอกาสไหนสามารถแนะนำได้เหมาะ เรื่องเดวฟ์ที่จะมาช่วยก็เกิดจากวิสัยทัศน์ของออร่าที่อยากจะเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค้า การสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเองและสามารถซื้อผ่านเว็บไซต์ได้จึงเป็นการเล็กที่ยิ่งใหญ่ของเธอ


หลังจากใช้เวลาทำเว็บไซต์ทั้งออกแบบวางโครงสร้างเพื่อให้ตอบโจทย์นักช้อปสายแฟนชั่นทั้งด้านความสวยความงามและทั้งความง่ายในการเลือกซื้อเครื่องประดับ ซึ่งการทำเว็บไซต์ของตนเองนั้นทำให้ออร่าสามารถจัดการข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับผู้เชี่ยมชมเว็บไซต์ได้หลากหลายขึ้นด้วยเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Ad, Google Tag Manager, Google Analytics, Google Search Console, Facebook Pixel, Facebook Catalog, และยังเริ่มจัดคลังสินค้าให้เป็นระบบได้อย่างง่ายดาย


และในอนาคตเมื่อข้อมูลมีมากเพียงพอแล้ว ทักษะของเดวฟ์ด้าน Data Science จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการแบ่งกลุ่มลูกค้า การออกโปรโมชั่นตามกลุ่มลูกค้า การทำระบบแนะนำสินค้า การบริการลูกค้าหลังการขาย หรือการทำนายอดขายยอดผลิตในอนาคตเพื่อให้ร้านค้า Orachat Accessories เป็นร้านค้าที่ใช้ข้อมูลในการทำเนินธุรกิจ


"นี่ถือเป็นบทเรียนในการใช้ความรู้ด้าน Data Science มาช่วงวางแผนธุรกิจไหมนะ" เดวฟ์สงสัยกับตัวเองว่าการเรียนรู้มันเกิดจากการอ่านตำราอย่างเดียวหรือไหม หรือว่าการช่วยผลักดันธุรกิจด้วยข้อมูลและธุรกิจประสบความสำเร็จนั้นคือบทเรียนที่สำคัญของการเป็น Data Scientist ที่ดีได้แล้ว "เอาเป็นว่าวันนี้คงไม่ต้องอ่านหนังสือแล้วมั้ง"


"เว็บไซต์ที่ออกมาพร้อมใช้แล้วนะออร่า" เดวฟ์กล่าวเมื่อตรวจสอบทุกอย่างในเว็บไซต์


"ขอบใจมากนะเดวฟ์ ทุกวันนี้แพลทฟอร์มขายของมันเยอะไปหมดเลย" ออร่าบ่นด้วยความเหนื่อยใจ "ใครจะรู้บ้างไหมเนี่ยว่าแม่ค้าออนไลน์คนเดียวมันต้องดูทุกช่องทาง แต่ถ้าเว็บไซต์มาออโต้มียอดเข้า ข้อความลิ้งเข้าเฟสบุคแค่นี้ก็ไม่ได้เพิ่มงานเยอะแล้ว สบายมาก"


"อย่าลืมนะ ถ้ายอดปังพาไปโมโม่ด้วยนะ" เดวฟ์ผู้รักโมโม่เป็นชีวิตจิตใจกล่าวด้วยความตลก


หลังจากจัดการเว็บไซต์เสร็จเริ่มดึกเดวฟ์จึงตัดสินใจเรียน Algebra เรื่อง Inequality ซึ่งเป็นสมการที่มีเครื่องหมายมากกว่าน้อยกว่าเท่ากับเข้ามาเกี่ยวข้องพอเดวฟ์เรียนและลงมือเริ่มทำควิซที่มีแค่ 4 ข้อ


"โอ้ย นี่ก็ทำมา 4 รอบแล้วยังไม่ผ่านสักที" เดวฟ์มันสับสนโจทย์ที่ได้มาแล้วต้องเขียนสมการและคำนวนหาคำตาม ทุกครั้งที่เริ่มทำให้โจทย์ก็จะสุ่มข้อใหม่ แล้วก็ยังทำไม่ผ่านสักทีวันนี้เลยยอมแพ้ หัวสมองตัน "ไว้ช่วยวางแผนให้ Orachat Accessories ในอนาคตต่อดีกว่า เดี๋ยวก็ไม่มีเวลาว่างให้แล้ว"


จากนั้นทั้งสองคนก็คุยเรื่องกลยุทธในอนาคตเกี่ยวกับการทำธุรกิจด้วยการแลกเปลี่ยนความถนัดในสกิลของแต่ละฝ่าย เหมือนตอนนี้เดวฟ์กับออร่าได้ร่วมตี้เพื่อพิชิตภารกิจด้วยทักษะที่แต่ละคนมี มันทำให้การผจญถัยสั้นๆแค่นี้ก็ได้เรียนรู้อะไรมาหลายอย่างเหมือนกัน

ดู 21 ครั้ง0 ความคิดเห็น