• Devver

6th Day: เรียนรู้การเข้าสังคมแม้จะเป็นคนทำงานหลังบ้าน (6/365 to be Data Scientist)


คณะสถิติประยุกต์ พ.ศ. 2564
คณะสถิติประยุกต์ พ.ศ. 2564

เดวฟ์เวอร์ตื่นเช้ากว่าปกติกว่าทุกวันในตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา แม้พลังชีวิตของเขายังไม่ฟื้นฟูเต็มที่ก็ตามแต่วันนี้มีการผจญภัยกับกิลด์ และกิลด์พันธมิตรอื่นๆ ถือเป็นการผจญภัยที่ต้องร่วมกันทำภารกิจครั้งของปีนี้ เป็นการผจญภัยสู่หัวหินเพื่อวางกลยุทธสำหรับอนาคตของนักผจญภัยทั้งในปัจจุบันและอนาคต การเดินทางค่อนข้างใช้เวลาไม่สามารถ Fast Travel หรือมีผู้ที่ใช้สกิลเคลื่อนย้ายได้พริบตา มันเป็นการเดินทางที่รวดเร็วที่สุดเท่าที่ทรัพยากรของโลกนี้จะทำได้


เดวฟ์นั้นปกติจะปฏิเสธการร่วมผจญภัยกับคนจำนวนมาก เพราะการเดินทางด้วยตัวคนเดียวหรือเป็นปาร์ตี้เล็กๆคือวิถีการผจญภัยส่วนใหญ่ของเขาในโลกต่างๆ ในการเดินทางครั้งนี้คือผู้ที่มีความสนใจในการฝึกทักษะที่เหมือนกันกับเดวฟ์ ทั้งใกล้เคียงกัน ซึ่งก็จะอยู่ร่วมในศาสตร์วิชาที่เรียนว่า สติถิประยุกต์ กว่าคือการนำการทักษะคำนวนเพื่อผจญภัยในโลกต่างๆ จัดการกับภารกิจต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนและช่วยเหลือมนุษยชาติให้รอดพ้นจากความสับสนวุ่นวาย ความลึกลับซับซ้อนที่รอการค้นพบ ทำการเข้าใจโลกด้วยศาสตร์แห่งตัวเลข และเอาชนะอุปสรรคต่างๆได้


ในการเดินทางร่วมกันครั้งนี้ใช้เวลา 2 วันเพื่อดึงศักยภาพของผู้ผจญภัยทุกคนที่มีอาชีพพื้นฐานที่แตกต่างกันนำมารวมกันเพื่อสร้างสรรค์เป็นผลงานแห่งความภาคภูมิใจ เดวฟ์ได้ฝึกทักษะในการเข้าสังคมและการเป็นผู้นำของเขาผ่านภารกิจต่างๆ ส่วนใหญ่ในการผจญภัยในโลกต่างๆของเดวฟ์นั้น ทุกภารกิจหลักทุกภารกิจรองมักมีบทเรียนหรือเรื่องราวบางสิ่งบางอย่างซ่อนอยู่ แต่ในทุกภารกิจมันทำให้เราได้รู้จักผู้คนที่ร่วมผจญภัยไปกับเรามากขึ้น บางครั้งเป็นคนที่เราคุ้นเคยหน้าตาตอนที่เราเก็บเลเวลกับเพื่อนในปาร์ตี้ บางทีเป็นคนคุ้นหน้าคุ้นตาที่เดินผ่านไปผ่านมาในหมู่บ้าน ที่เดวฟ์ไม่มีโอกาสจะได้ทำความรู้จักมาก่อน เดวฟ์พยายามจดจำผู้คนให้มากที่สุดเท่าที่ขีดจำกัดของเขาจะจำได้


"ผู้คนในกิลด์มากมายเหลือเกิน จะรู้จักทุกคนภายใน 2 วันได้ไหมเนี่ย" เดวฟ์ผู้ที่มีความสามารถในการจำต่ำมากถ้าไม่ได้ เพียงแค่เกิดจากการพูดคุยกันเพียงแค่ไม่กี่นาที เดวฟ์ได้ทำภารกิจและได้เรียนรู้เรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย มันทำให้เขารู้สึกตื่นเต้นที่จะรู้จักเรื่องราวของพวกเขาเหล่านั้นมากขึ้น มากขึ้น แต่พลังชีวิตนั้นเขามีจำกัดได้แต่เพียงให้โชคชะตาได้นำพาคนที่จะรู้จักเข้ามาในชีวิตเขาเอง


การเรียนรู้ในวันนี้ถึงไม่ใช่เป็นทักษะในศาสตร์ของ Data Science แต่มันก็เป็นทักษะของการเดินทางที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะยิ่งเลเวลเราสูงขึ้นในการจัดการภารกิจที่ยากขึ้น อาศัยพลังของเดวฟ์เพียงคนเดียวไม่ได้ "แม้ว่าจะได้รับพลังพิเศษจากที่ไหน การต่อสู้ไปเป็นปาร์ตี้คือวิธีที่ทำให้เราทำภารกิจที่แสนยากได้ในเวลาอันสั้น" เดวฟ์เน้นย้ำกลับตัวเองพลางนึกถึงปาร์ตี้ที่ต้องมีสายแทงค์ สายซัพพอร์ต สายเวทย์มนต์ สายโจมตีระยะไกล หรือสายรอบสังหารในการพิชิตภารกิจ สุดท้ายแล้วการเดินทางมันคือเส้นทางที่มนุษย์ทุกคนต้องร่วมมือกันเพื่อสร้างสรรค์าสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้นั้นเอง

ดู 9 ครั้ง0 ความคิดเห็น