• Devver

8th Day: เมื่อต้องสรุปเปเปอร์เกี่ยวกับ Big Data Analytic (8/365 to be Data Scientist)การเดินทางร่วมกับนักผจญภัยคนอื่นได้จบลง เดวฟ์ได้ใช้พลังชีวิตของเขาไปกับการเดินทางอันแสนยาวนาน การเรียนรู้ของเขาในวันที่ 8 จึงได้เริ่มต้นขึ้นด้วยพลังชีวิตอันน้อยนิดแต่เขาก็ยังจะพยายามที่จะใช้พลังอันน้อยนิดนั้นจัดการกับภารกิจที่เขาต้องทำให้สำเร็จภายในวันนี้


"ต้องอ่านถึง 40 กว่าหน้าเลยหรอเนี่ย" เดวฟ์ที่พึ่งเปิดดูภารกิจที่เขาได้รับตั้งแต่ 7 วันก่อนและตกใจกับความยาวของสิ่งที่เขาต้องเผชิญ ในการอ่านงานวิจัยนั้นค่อนข้างเป็นภารกิจที่ท้าทายสำหรับเขาเพราะว่าจะเต็มไปด้วยศัพท์ที่เขาไม่คุ้นเคย ต้องอาศัยความรู้และทักษะพื้นฐานในการทำความเข้าใจเนื้อหาที่อัดแน่นไปด้วยความรู้นี้ "ยังโชคดีที่พอมีพื้นฐานด้านโฆษณาออนไลน์บ้าง"


เดวฟ์ต้องอ่านงานวิจัยถึง 2 หัวข้อในภารกิจเสริมทักษะด้าน Big Data Analytics ซึ่งเขาต้องส่งบันทึกการเรียนรู้ให้กับอาจารย์ด้วยการสรุปไม่เกิน 2 หน้างานวิจัยแรกมีชื่อว่า User Response Prediction in Online Advertising (Ghanribshah and Zhu, 2021) และอีกงานวิจัยมีชื่อว่า Measuring Abuse in Web Push Advertising (2020) ทั้ง 2 งานวิจัยมีความเกี่ยวข้องกับการโฆษณาออนไลน์ที่นับกว่าเป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างมาก หากเดวฟ์สามารถทำความเข้าใจได้อย่างดี จะสามารถนำความรู้ไปต่อยอดกับทักษะที่เขามีมาได้อย่างดีแน่นอน


ซึ่งเดวฟ์ใช้เวลาทั้งวันในการทำความเข้าใจเนื้อหาทั้งหมด ซึ่งจริงๆแล้วการอ่านงานวิจัยอย่างรวดเร็วสามารถทำได้โดยการอ่านแค่บทคัดย่อและบทสรุป แต่งานวิจัยเรื่อง 2 เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เดวฟ์สนใจเป็นอย่างมากเขาจึงพยายามอ่านทำความเข้าใจเนื้อหาทั้งหมด แม้รู้ว่าจะต้องใช้เวลาและพลังงานในการอ่านเยอะมากก็ตาม เขาได้พยายามบันทึกความรู้เหล่านั้นแหละ ถ่ายทอดลงสมุดบันทึกของเขาให้เข้าใจง่ายที่สุด แม้ว่าเนื้อหาในนั้นมันจะยากแค่ไหนก็ตาม


"ยังมีอีกหลายอยากที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะเหมือนกันนะเนี่ย" เดวฟ์บ่นกับตัวเองเมื่อเขาพยายามอ่านงานวิจัยที่เกี่ยวกับการทำนายจำนวนผู้ตอบสนองกับโฆษณา "แต่ถ้าเข้าใจทุกอย่างได้ ความรู้และทักษะมันก็จะอัพเดตทันกับโลก Data Science ในปัจจุบันเลยนะเนี่ย"


ถึงแม้ว่าเดวฟ์พยายามบรรจงอ่านทำความเข้าใจแต่ภารกิจต้องทำให้สำเร็จภายในวันนี้ เขาจึงต้องเร่งรีบที่สุดเท่าที่เขาจะทำได้ในการทำความเข้าใจเนื้อหาและสรุปมันออกมาทั้งหมด "วันนี้ทำให้เสร็จก่อนละกันไว้วันหลังค่อยมาอ่านต่อ"


วันหลังเป็นสิ่งที่ท้าทายมากสำหรับเดวฟ์ ถ้าจากอดีตที่ผ่านมาวันหลังของเดวฟ์นั้นเป็นวันที่ไม่มีอยู่จริง เป็นวันที่เขาอาจจะหลงลืม เป็นวันที่อาจจะไม่เกิดขึ้น แม้ว่าเขาเองก็รู้ดีเมื่อพูดถึงวันหลังแต่มันก็เป็นทางเลือกที่เขาสามารถจะนึกออกได้ภายในวันนี้ ถ้าหากเด็กหนุ่มเปลี่ยนจากวันหลังเป็นการระบุวันที่ก็คงจะเป็นประโยชน์สำหรับเขาไม่มากก็น้อย

ดู 5 ครั้ง0 ความคิดเห็น