• Devver

9th Day: ก้าวต่อไปในเส้นทาง Data Science (9/365 to be Data Scientist)


Youth With You
Youth With You Season 3

"มันช่างเป็นการผจญภัยที่ยาวนานเหลือเกิน" เดวฟ์ตื่นขึ้นมาในห้องที่กระจัดการจายไปด้วยกองเสื้อผ้าที่เขาใส่แล้ว กระเป๋าเดินทางที่เปิดอ้าซ่ากลางทางเดินกล้องของเขา ข้าวของกระจัดกระจายเหมือนพายุฤดูร้อนเพิ่งพัดผ่านห้องของเขา แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ปล่อยให้ห้องของเขาอยู่ในสภาพอย่างนี้มาสองสามวันแล้ว "จะทำความสะอาดกี่ครั้งก็กลับมารกเหมือนเดิมทุกครั้งสินะ"


เด็กหนุ่มมองกองผ้าแล้วเดินผ่านมันไปเหมือนวันก่อนๆ เพราะอะไรเขาถึงปล่อยให้กองผ้ามันกองสะสมจนรกหูรกตาไปหมด ถ้าหากเขาจัดการมันตั้งแต่เนิ่นๆมันคงจะสะอาดตากว่านี้ แต่ที่เขาพูดก็มีเหตุผลถ้าเขาทำความสะอาดห้องสุดท้ายมันไม่อีกกี่วันมันก็กลับมารกอยู่ดี แม้ว่าไม่มีใครนอกจากเขาที่มองเห็น แต่การที่เขาปล่อยมันกองเกะกะทางเดินไว้ มันจะทำให้เขาต้องเหนื่อยในการจัดการมากขึ้น


"ไว้เดี๋ยวค่อยจัดการแล้วกัน" เดวฟ์พูดพร้อมกับเปิดคอมพิวเตอร์ของเขา


วันนี้เขาได้ทวนทักษะ Social Network Analytic อีกครั้ง วันเวลาผ่านล่วงมาหลายวันเขายังวนเวียนอยู่กับการทำความเข้าใจวิชานี้ ยังคงวนอยู่เรื่อง Community Detection หรือการแบ่งเน็ตเวิร์คเป็นกลุ่มย่อยๆนั้นเอง เด็กหนุ่มพยายามทำความเข้าใจ Modularity และ Louvain Algorithm ที่เป็นตัวช่วยในการแบ่งเน็ตเวิร์คเป็นกลุ่มย่อยๆ หากเขาศึกษาจากแหล่งอื่นเพิ่มเติมจะทำให้เขาเรียนรู้ได้ลึกขึ้น แต่เดวฟ์เลือกที่จะย้ำอยู่กลับวีดีโอย้อนหลังที่เขาดูมามากกว่า 3 รอบแล้ว เด็กหนุ่มหวาดกลัวที่จะออกไปเรียนรู้นอกห้องเรียน ลึกลงไปภายในใจของเขายังคงมีความลังเลในความสามารถในการเรียนรู้ของเขา


หลังจากนั้นเดวฟ์เรียนรู้การเขียนโค้ดเพิ่มเติม พื้นฐานอันน้อยนิดของเขายังคงไม่สามารถนำไปใช้อะไรได้ เหมือนกับเด็กที่พึ่งฝึกอ่านหนังสือ เขาสามารถอ่านทำความเข้าใจมันได้ แต่เมื่อต้องลงมือเขียนมันเขากลับไม่มีความกล้าที่จะเขียน เขายังคงกลัวว่าพื้นฐานของเขายังไม่แน่นพอ เขียนไปอาจจะผิดพลาด แต่ว่าเขาคงลืมนึกไปว่าเขียนผิดก็เขียนใหม่ได้ ไม่มีอะไรที่เขาต้องกลัวเลย น่าเสียดายที่เขาไม่รู้ถึงจุดนี้ เขาเรียนจบ Pandas เรื่องการรวมตารางในแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Inner join, Outer join, Left join, Right Join, Self Join, Semi-join "อย่างน้อยวันนี้ก็ได้เรียนรู้บางอย่างแล้ว วันนี้พอก่อนดีกว่า"


เดวฟ์พักผ่อนด้วยการดูซีรี่ย์ ดูการ์ตูนบนเน็ตฟริกซ์ เล่นเกมส์ และจากนั้นก็ดูรายการแข่งขันไอดอล ทุกสิ่งที่เดวฟ์ได้ดูนั้นล้วนเป็นเรื่องราวของคนที่พยายามทำตามฝัน แข่งขันกันเพื่อไขว่คว้าความฝัน ความสำเร็จในชีวิต เด็กหนุ่มในรายการช่างเต็มไปด้วยความมุ่งมั่น อุตสาหะ ทุ่มเท เพื่อทำตามความฝันเหล่านั้น เดวฟ์ได้เริ่มสงสัยในตัวเอง "พยายามน้อยไปหรือเปล่านะ ทำไมพวกเขาถึงได้มีแรงทุ่มเทขนาดนั้น"


"ต้องฝึกแค่ไหนถึงจะได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้นะ" เดวฟ์รู้สึกกลัวว่าถ้าเขาฝึกทักษะต่างๆน้อยไป ในวันสุดท้ายของเป้าหมายที่เขากำหนดไว้คงไม่เป็นไปตามที่เขาต้องการอย่างแน่นนอน ถ้าหากเขาลองพยายามฝึกฝนให้มากกว่านี้มันจะทำให้เขาประสบความสำเร็จเร็วขึ้นกว่าเดิมแน่


"แต่ไว้เริ่มพรุ่งนี้ละกัน" เดวฟ์บอกกับตัวเองในขณะที่ดูพวกเด็กฝึกหัดไอดอลที่เปี่ยมไปด้วยพลังดู 7 ครั้ง0 ความคิดเห็น