Put an x in my depression (ตัวแปร x ในโรคซึมเศร้าของฉัน)


Marked Tree
ทำเครื่องหมายไว้บนความรู้สึก ภาพจาก Unsplash

ตัวฉันนั้นในบางทีก็เอาแต่ฝันและคิดถึงเธอเกินไปหน่อยแล้ว ฉันนอนนึกถึงในตอนที่เรานั้นสวนทางและเริ่มเดินห่างกันไปทุกทีจนอาจจะกลายเป็นคนไม่คุ้นเคยกันไป แค่นึกอย่างนั้นแล้วฉันรู้สึกไม่ได้เลย เริ่มจินตนาการไปไกลว่าเธอนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง แล้วตอนนี้ฉันเป็นอย่างไร มันเป็นคำถามที่ทำให้ฉันได้แต่นึกสงสัยอยู่ภายในใจอย่างนั้นวนเวียนไปวันแล้ววันเล่า ในท้ายที่สุดแล้วจะมีบ้างไหมสักครั้งที่ปาฎิหาริย์เกิดขึ้นมา แล้วคอยนำทางให้เธอและฉัน


TRUST IN ME TRUST IN YOU


ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นส่วนที่เสริมเติมแต่งจากบทเพลง Dreams come true ที่เป็นผลงานของเหล่านักร้องหญิงเกาหลีกลุ่มหนึ่งในนาม 우주소녀 (อูจูโซนยอ) ตัวย่อวง WJSN หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Cosmic Girl เป็นเพลงที่วนเวียนอยู่ในหัวของฉันแม้จะเป็นภาษาเกาหลีฉันก็ยังฟังวนเวียนไปไม่รู้กี่พันรอบ และในคืนหนึ่งที่ฉันวนเวียนกลับกระแสของความคิดได้ลองจินตนาการว่าถ้าเพลงนี้เป็นภาษาไทยขึ้นมามันคงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะความเพลงนี้นั้นมันช่างเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกหว้าวุ่น ลังเล ในขณะเดียวกันก็ยังมีความเชื่อมั่นที่จะสามารถก้าวข้ามอุปสรรคไปด้วยความหวัง


ฉันยังจำคือนั้นได้ดีที่กำลังนั่งค้นหาเพลงนี้แบบเวอร์ชั่นภาษาไทย จนได้เจอกับ 2 ช่องบนยูทูป Rainny day Fon และ euyisthename และทั้งสองคนนั้นแปลเนื้อหาได้ดีมาก ก็ฟังวนเวียนไปจนกระทั่งนึกถึงเพื่อนคนหนึ่งสมัยมหาลัยที่มีเสียงร้องที่ไพเราะและหวานซึ้ง ด้วยความปุบปับทางอารมณ์ที่หลากหลายในกลางดึกอันโดดเดี่ยวนั้น ฉันได้ส่งข้อความหาเพื่อนคนนี้ทันทีตอนตี 5 ทั้งที่ฉันและเพื่อนคนนี้จะห่างเหินกันมานานและไม่ค่อยได้ติดต่อกันสักเท่าไร มีเพียงโซเชียลมีเดียที่คอยอัพเดตกดไลค์ให้กันเป็นครั้งคราวเพียงเท่านั้นในปัจจุบัน


หลังจากส่งข้อความที่ค่อนข้างหนักทางขวา ในเช้าวันนั้นฉันก็หลับลงไปเพราะความเหนื่อยล้า เศษเสี้ยวภายในใจก็คิดว่าสิ่งที่ฉันขอเพื่อนคนนี้อาจจะมากไป เพราะขั้นตอนในการร้องเพลงหนึ่งเพลงมันก็ใช้เวลาและความยากลำบากอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน พอตื่นขึ้นมาในช่วงบ่ายเกือบเย็นฉันก็เห็นข้อความตอบกลับของเพื่อนฉัน พร้อมกับเพลง Dreams come true ของวง WJSN ในเนื้อร้องภาษาไทยในแบบที่ฉันขอไว้ในเช้าตรู่วันเดียวกัน ซึ่งมันมากเกินกว่าที่ขอไปจริงๆ


ในความคิดตอนแรกที่ขอไปนั้นจินตนาการแค่เป็นการร้องและอัดเพียงครั้งเดียวแบบง่ายๆ ไม่อยากรบกวนเวลาของเพื่อนมากจนเกินไป แต่เมื่อได้ฟังเพลงของเพื่อนและเห็นวีดีโอพร้อมเนื้อเพลงตามที่เธอร้อง ทั้งมีการร้องหลัก ร้องประสาน ฟังแล้วก็รู้ว่าเธอได้พยายามร้องหลายครั้งเพื่อให้บทเพลงนั้นออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด และนั้นเองเพื่อนของฉันได้สร้างปาฎิหาริย์ให้เกิดขึ้นภายในจิตใจของฉันแล้ว


"ขอแค่เธอมันเธอมั่นใจ ไม่ต้องกลัวแค่กอดเอาไว้ และโปรดได้เชื่อใจตัวฉัน" ฉันได้ยินเสียงเธอและรับรู้ความรู้สึกของเพื่อนผ่านบทเพลงที่เธอตั้งใจขับร้องอย่างสุดความสามารถ "จะทำตามฝันที่เฝ้ารอ จะทำให้เธอตามที่ต้องการ เธอเอ๋ย ไม่เห็นต้องกลัวอะไร" ...Trust in me, trust in you


เราคงจะได้พบกันอีกสักครั้ง หรือมากกว่านั้น ตอนนี้ฉันจะพยายามค้นให้เจอ จะวิ่งตามฝันของฉันให้สำเร็จจนได้ เป็นเพราะเธอฉันต้องเข้มแข็งต่อไป ฉันก็แค่หวังว่าสักวันหนึ่งเราจะได้พบกันอีกครั้งได้ใช้เวลาสนุกสนานอย่างที่เราเคยมีมาในเยาว์วัยของเราทั้งสอง ฉันนั้นภาวนาให้เรื่องราวในอดีตกลายเป็นดั่งที่ฉันหวังไว้ อยากจะอยู่กับเพื่อนของฉันในยามที่เธอโดดเดี่ยวและพบกับปัญหาแทนที่จะตีตัวออกห่างอย่างที่เกิดขึ้นในความเป็นจริง ขอเพียงแค่สิ่งที่เคยฝันเป็นจริงสักวัน ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยฝันเป็นจริงสักครั้ง ขอให้เรื่องราวระหว่างฉันและเธอเป็น Happy Ending ที่เราเคียงข้างกันไป Happily Ever After


DREAMS COME TRUE


นับตั้งวันแรกที่เพื่อนของฉันได้ลงบทเพลงนี้ฉันก็ฟังมันมาตลอดทุกวัน บทเพลงนี้เป็นเหมือนอีกหนึ่งตัวแปรที่สำคัญที่ส่งผลกระทบกับโรคซึมเศร้าของฉันในเชิงบวก จนทำให้ฉันมีกำลังใจขึ้นในทุกวันกับการต่อสู้กับความรู้สึกของตัวเองในแต่ละวัน จนทำให้ฉันรู้สึกว่าถ้าบทเพลงที่เป็นตัวแปรสำคัญในโรคซึมเศร้าของฉัน ฉันก็จะใส่มันลงในสมการ Depression จนเป็นที่มาของ DExPRESSION


x ในที่นี่คือความกล้าหาญที่จากบทเพลงเพลงนี้ ทำให้ฉันอยากจะ Expression ความรู้สึกที่ฉันกำลังต่อสู้กับ Depression กล้ายอมรับในความหดหู่และโศกเศร้าของฉันมากขึ้น จากที่ฉันเคยพยายามวิ่งหนีมันมาตลอดเพราะฉันไม่อยากรู้สึกแบบนี้ ฉันอยากจะกลับเป็นคนที่ฉันเคยสดใสเหมือนแต่เมื่อก่อน ในตอนแรกฉันรู้สึกว่าฉันต้องหายจากโรคซึมเศร้าให้เร็วที่สุด ฉันพยายามบอกกับตัวเองว่าฉันดีขึ้นแล้ว ฉันดีขึ้นแล้ว และก็พยายามบอกกับคนอื่นอย่างนั้นเช่นกันว่าฉันดีขึ้นแล้ว


แต่มันกลับเป็นความคาดหวังที่ฉันได้สร้างขึ้นให้ตัวเองว่าฉันต้องดีขึ้น ฉันจะรู้สึกแย่ลงทันทีที่ฉันรู้สึกว่าฉันกลับมารู้สึกเบื่อหน่าย หมดเรี่ยวแรงที่จะเดินตามความฝันของตัวเองหรือที่จะทำอะไรก็ตาม เพราะว่าฉันรู้สึกว่าฉันไม่ได้ดีขึ้นอย่างที่ฉันบอกใครหลายๆคนเลย จนฉันเริ่มกลัวการเผชิญหน้ากับคนรอบข้างอีกครั้ง กลัวการที่จะต้องบอกว่าโรคซึมเศร้านี้ยังวนเวียนอยู่ภายในตัวฉันเหมือนมันไม่ได้จากไปไหน


ถ้าหากใครได้ติดตามบทความเกี่ยวกับการเรียนของฉันล่าสุดในเทอมที่ 3 และเทอมซัมเมอร์ ฉันมีความลังเลในการเดินตามความฝันของฉันมากเหลือเกิน ฉันนึกถึงในวันที่ตัวเองมีพลังมากกว่านี้ นึกถึงในวันที่ตัวเองอ่านหนังสือตลอดเวลาแม้กระทั่งอยู่บนรถไฟฟ้าก็แบกหนังสือเล่มหนาไปอ่านบนนั้นเพื่อเดินเข้าใกล้ความฝันของฉัน ในวันที่พลังของฉันหายค่อยๆหายไปและหมดไป ฉันก็พยายามอย่างเต็มที่ที่จะนำพลังเหล่านั้นกลับมา และบทเพลงของเพื่อนฉันก็เป็นตัวแปรสำคัญจริงๆที่สร้างพลังใจให้ฉันและก้าวออกมายอมรับอีกครั้งกับสิ่งที่ฉันกำลังเผชิญอยู่


มันทำให้ฉันตั้งมั่นกลับมาเขียนบทความอีกครั้งหลังจากหายไปเกือบ 2 เดือนและมันก็เป็นจุดเริ่มต้นในการค้นหา x ในโรคซึมเศร้าของฉันอีกครั้งไม่ว่าจะเป็นตัวแปรทั้งเชิงบวกหรือเชิงลบ ฉันก็พยายามจะศึกษามันโดยให้ตัวฉันเองนี่แหละที่เป็นกรณีศึกษา เพื่อเป็นการแบ่งปันประสบการณ์และแบ่งปันกำลังใจ รวมกระทั่งตัวแปรที่เป็นต้นตอของโรคซึมเศร้าของฉัน ฉันเชื่อว่าสมการความรู้สึกของแต่ละคนนั้นมันลึกลับซับซ้อนยากที่จะอธิบายออกมาก แต่ฉันก็หวังว่าจะแก้ไขความซับซ้อนของสมการนี้ไม่มากก็น้อยเพื่ออธิบายความยุ่งเหยิงที่เกิดขึ้นภายในจิตใจ โดยขอเพียงแค่สิ่งที่เคยฝันเป็นจริงสักวัน ในท้ายที่สุดแล้วจะมีบ้างไหมสักครั้งที่ปาฎิหาริย์เกิดขึ้นมาและคอยนำทางให้ฉัน


ได้รู้ความจริงเมื่อตื่นมาภาพฝันเป็นจริงเมื่อได้ลืมตา เพราะเธอฉันต้องเข้มแข็งต่อไป


 

x1 = บทเพลง Dreams come true โควเวอร์โดยเพื่อนของฉันแพรวพราว

ดู 71 ครั้ง0 ความคิดเห็น