• Canate Dew

ใครก็ร่วมพัฒนา AI กับ Google Crowdsource ได้ใช้เพียงแค่มือถือคุณคุ้นเคยกับ Google มากแค่ไหน เป็นคำถามที่ใครหลายคนต้องตอบคล้ายกัน เพราะมันได้เข้ามาในชีวิตประจำวันเราและสร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตของคนหลายๆคน จนยากที่จะจินตนาการหากว่าชีวิตนี้ขาดกูเกิลไปเราจะมีชีวิตอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษาที่หาข้อมูลจาก Google เพื่อทำการบ้าน รายงานจนกระทั่งวิทธยานิพนธ์ ผมก็เป็นหนึ่งคนที่ในชีวิตการเรียนจบมาได้เพราะ Google ตั้งแต่การหาข้อมูล การแปลคำศัพท์ หลักการเขียน เรียกได้ว่าเรียนจบมาได้เพราะมี Google เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จเลยทีเดียว


เรียนจบชีวิตก็ยังไม่สามารถหนีพ้นได้ เพราะหากต้องกาารจะต้องหางานแล้วก็ต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกในการหางาน และถ้าสำหรับใครที่มาสายการตลาดออนไลน์ คุณจะต้องรู้จัก Google Ad เป็นอย่างดีเพราะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำโฆษณาออนไลน์ผ่านช่องทางต่างๆ รวมถึงการทำโฆษณาผ่าน YouTube เรียกได้ว่าเรียนจบมาทำงานก็หนีไม่พ้นเลย


แม้กระทั่งจะไปเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ Google นั้นเป็นเพื่อนเดินทางชั้นเยี่ยมที่สามารถบอกทาง แปลภาษาบนป้ายและเมนูอาหารเพียงแค่ใช้กล้องมันก็แปลให้ทันที ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนสามารถเอาชีวิตรอดในดินแดนต่างถิ่นได้อย่างสบาย


แต่บางครั้ง Google มันก็ไม่ได้ฉลาดขนาดนั้นมันยังแปลภาษาได้ไม่เป็นภาษา บางทีก็สงสัยนะผ่านมาหลายสิบปีแล้วทำไมยังไม่ดีขึ้นสักที เขาไม่คิดพัฒนาเลยหรอ จนกระทั่งผมได้มาเรียนรู้การสร้างอัลกอริธี่ม การสร้างโมเดลในการแปลภาษาเอง ซึ่งมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลยต้องใช้ความรู้ทั้งด้านการเขียนโปรแกรม ทั้งด้านการคำนวน และทั้งด้านภาษาอย่างน้อย 2 ภาษา (ไทยและอังกฤษ) ในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ให้มีความฉลาดขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ Google Crowdsource ได้ถือกำเนิดขึ้นThere's a hero if you look inside your heart.


Google Crowdsource คือแอปพลิเคชั่นที่จะให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการพัฒนา AI เพียงแค่คุณมีมือถือคุณก็สามารถช่วยพัฒนา AI ได้อย่างง่ายดาย ในแอปนั้นจะแบ่งเป็นการเลือกภาพ การตรวจลายมือ การตรวจข้อความ การฟังเสียง และอื่นๆอีกมากมาย ไม่จำเป็นต้องมีความรู็การเขียนโปรแกรมใดๆ เพียงแค่ใช้ความคิดเห็นของคุณเท่านั้นก็สามารถช่วยให้ AI ฉลาดขึ้นอย่างมาก


ดาวน์โหลด Google Crowdsource


Google Crowdsource อาจจะดูเหมือนเป็นเพียงแค่แอปพลิเคชั่นที่ฆ่าเวลาเฉยๆ แต่สำหรับผมแล้วในช่วงเวลาที่ผมยังวนเวียนอยู่ในความซึมเศร้านั้น มันดันเป็นหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผมเห็นคุณค่าในตัวเอง มันไม่ใช่แค่ระบบเกมส์ที่เก็บเลเวลเพียงเฉยๆ แต่มันกลับให้ความรู้สึกว่าผมกำลังได้ช่วยเหลือโลกใบนี้ในวิธีที่ผมสามารถทำได้ เพราะทุกครั้งที่ผมเขาไปใช้นั้นผมรู้ว่ามันจะทำให้การแปลของ Google Translate นั้นฉลาดขึ้นไม่มากก็น้อย


ลองจินตนาการถึงโลกที่ไม่มีกำแพงภาษามาขวางกัน ทุกคนสามารถเข้าถึงความรู้ต่างๆได้ในหลากหลายภาษา เพราะมีความรู้หลากหลายอย่างที่ออกมาในหลากหลายภาษา แต่เพียงเพราะเราไม่เข้าใจภาษานั้นทำให้เราไม่สามารถเข้าถึงความรู้นั้นได้เลย ผมนึกถึงตอนเรียนที่ต้องมานั่งแปลบทความทีละคำ เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างทำให้เสียเวลาไปเยอะกับการแปลแทนที่จะทำความเข้าใจกับความรู้นั้นๆ ในสมัยที่ผมเรียนภาษาอังกฤษ ผมเคยร้องไห้เพียงเพราะไม่สามารถเขียนเป็นภาษาอังกฤษได้เลย


โลกที่ไม่มีกำแพงภาษามันคงเป็นโลกที่เปิดกว้าง ทุกคนสามารถเข้าใจความรู้ในทุกสาขาได้ และทำให้การพัฒนาของโลกก้าวกระโดดเพราะทุกคนสามารถสื่อสารได้เข้าใจกันและกัน ทุกคนสามารถใช้ภาษาของตัวเองในการสื่อสารและเข้าใจโดยคนที่ใช้อีกภาษา มันเป็นความฝันของให้หลายๆคนที่อยากให้มีวุ้นแปลภาษาของโดเรมอนเกิดขึ้นจริง สักวันมันคงจะถึงเวลานั้นหากเราช่วยกันWill you ever learn to love without a little doubt?


การเรียน Data Science นั้นทำให้ผมยิ่งเข้าใจถึงความสำคัญของการสอน AI ให้ฉลาดมากขึ้น หลักการง่ายๆคือ You are what you eat ถ้ามันกินอะไรเข้าไปมันก็เป็นอย่างนั้น นั้นหมายความว่ายิ่งข้อมูลที่ถูกต้องป้อนเข้าไปให้มันมากขึ้น มันก็จะยิ่งเรียนรู้เร็วขึ้นฉลาดขึ้น มันคือการระดมความรู้ทางภาษา ความรู้ทางการรับรู้ ความนึกคิดต่างๆของผู้คนในท้องถิ่น หากคนไทยเข้าไปช่วยกันสอนมัน มันก็จะมีความเป็นคนไทยมากขึ้น มีความรู้เกี่ยวกับภาษาไทยมากขึ้น

แต่การเข้าร่วม Google Crowdsource นั้นไม่ใช่เพียงแค่การพัฒนาให้ Google AI ฉลาดขึ้นเพียงอย่างเดียว ที่ผมบอกว่าการเข้าร่วมของผมมันส่วนช่วยทำให้การซึมเศร้าผมดีขึ้นเพราะ เมื่อคุณได้ช่วยเหลือการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ คุณไม่ได้นั่งทำอยู่เพียงแค่คนเดียว คุณจะได้รู้จักเพื่อนจากรอบโลกที่อยู่บทเส้นทางเดียวกับคุณ จะมีการพบปะออนไลน์ที่จัดขึ้นโดย Google Crowdsource Community และกิจกรรมพัฒนาตัวเองต่างๆจาก Google

ผมได้เข้าร่วมการพัฒนาจิตใจ Mindfulness และการพัฒนาอาชีพ Career Development จากคนใน Google พร้อมกับได้รู้จักคนจากทั่วมุมโลก ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมายที่ผมยังไม่ได้กล่าวมา ผมได้เข้าร่วมกิจกรรมและรับรู้ได้ถึงพลังที่ทุกคนอย่างจะเชื่อมต่อกันเป็นสังคม เป็นสังคมที่เปิดกว้างยอมรับถึงความหลากหลายและความแตกต่าง สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างเป็นกันเอง เป็นสังคมที่ทุกคนมีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ สามารถคุยกันได้ เรียนรู้ประสบการณ์กันและกัน มันทำให้ผมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่พวกเรากำลังทำกันอยู่Can't you see you're the reason that I'm standing right


Google Crowdsource สำหรับผมแล้วจึงเป็นโครงการที่ดีที่ผมอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้เข้าร่วมคุณจะได้ค้นพบประสบการณ์ใหม่ๆ ผู้คนใหม่ๆ จากเพียงหน้าจอของคุณแม้จะไม่ได้เดินทางไปรอบโลก และผมเชื่อว่ายังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะในโครงการนี้ ผมเข้าร่วมได้เพียงแค่ 2 เดือนยังรู้สึกถึงบรรบากาศที่ไม่สามารถค้นหาได้ที่ไหน ไม่ใช่ที่แอปหาคู่ ไม่ใช่ที่แอปหาเพื่อน แต่เป็นสังคมที่ทุกคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกันในการพัฒนาสังคมของโลกเราให้น่าอยู่มากขึ้น หากคุณมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้เพียงหนึ่งข้อคุณก็สามารถเข้าร่วม Google Crowdsource ได้ทันที

  • สนใจในการเป็นส่วนหนึ่งของสังคมนานาชาติที่ได้รู้จักเพื่อนทั่วโลก

  • สนใจในความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชาติต่างๆทั่วโลก

  • สนใจพัฒนาการแปลเพื่อการเรียนรู้ การท่องเที่ยว การสื่อสารที่ดีขึ้น

  • ต้องการฝึกทักษะในการสื่อสารภาษาอังกฤษฟัง พูด อ่าน เขียน

  • เข้าร่วมกิจกรรมในการพัฒนาตัวเองและสร้างสัมพันธ์มากมายจากกูเกิล

  • ได้ดูรูปน้อนแมวและน้อนหมามากมายจากทั่วทุกมุมโลกแบบฟรีๆ

  • อยากใช้กูเกิลที่มีความฉลาดมากขึ้น ไม่เบลอ ไม่มึนเหมือนทุกวันนี้

ดาวน์โหลด Google Crowdsource (สำหรับแอนดรอยด์)

เข้าเว็บไซต์ Google Crowdsource (สำหรับ IOS ต้องเล่นผ่านซาฟารีหรือเว็บนะครับ)


ปล. link ที่ผมให้ไว้จะแนบ invitation code ของผมไว้แล้ว ถ้าใครอยากเข้าร่วมก็คลิกผ่าน link ที่ให้ไว้ได้เลยนะครับ แล้วหวังว่าจะเจอคนไทยในมีตติ้งออนไลน์ครั้งต่อไปนะครับ (คนไทยในกลุ่มมีแค่ผมเองตอนนี้ มาเป็นเพื่อนกันหน่อย)

ดู 32 ครั้ง0 ความคิดเห็น