• Canate Dew

Google Crowdsource Influencer คือใคร (ทำไปทำไม เงินก็ไม่ได้)

Google Crowdsource Influencer คืออาชีพหนึ่งอาชีพที่ทำงานขับเคลื่อนด้วยจิตอาสา หน้าที่หลักคือการประชาสัมพันธ์แอปพลิเคชั่น Crowdsource ของ Google โดยตรงเพื่อให้คนได้รู้จักโครงการนี้มากขึ้น และสนใจเข้าร่วมโครงการ Google Crowdsource ในฐานะของ Contributor เป็นอาชีพที่ผมทำแล้วไม่ได้เงิน แล้วทำไมผมจึงเลือกที่จะทำตำแหน่งนี้ในฐานะ Google Crowdsource Influencer คนที่ 2 ของประเทศไทย (ตอนนี้ประเทศไทยมีแค่ 3 คนซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นทั่วโลก)


Google Crowdsource Thailand
ภาพโดย Pawel Czerwinski จาก Unsplash.com

จุดเริ่มต้นของการเป็นจิตอาสา


ใครที่อยู่ในวงการเทคโนโลยีโดยเฉพาะวงการ Data Science นั้นจะรู้ว่าข้อมูลที่มูลค่าที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงบริษัทเล็กให้เป็นผู้นำของอุตสาหกรรม หรือบริษัททางด้านเทคโนโลยีต่างก็พยายามที่จะสร้าง Artificial Intelligence (A.I.) ที่มีความฉลาดล้ำใกล้ ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด คำถามที่ผมมักเจอบ่อยคือ "มันหมายความว่าเราทำงานให้ข้อมูลกับ Google ฟรีหรอ"


ในฐานะผมเรียน Data Science และด้าน Marketing มาผมเข้าใจครับว่าข้อมูลพวกนี้ เราสามารถทำโดยได้เงินจากบริษัทที่รับจ้างเก็บข้อมูลแล้วนำไปพัฒนา Artificial Intelligence (A.I.) หรือขายต่อให้บริษัทอื่นๆได้ อย่างกรณีที่องค์กรของไทยโดยขโมยข้อมูลไปนั้นก็เพื่อนำไปขายให้คนที่ต้องการ แล้วนั้นก็เป็นเรื่องของผู้ซื้อว่าจะเอาข้อมูลที่ซื้อไปทำอะไรต่อ ทำได้ทั้งทางด้านดีและไม่ดีหลายอย่างเลยครับ (ยิ่งถ้าเป็นข้อมูลที่ระบุตัวตนได้ที่ยิ่งมีมูลค่ามากขึ้นด้วย) ผมอาจจะดูเหมือนคนโง่ในสายตาของใครบางคน ที่ผมพยายามรณรงค์ให้ทุกคนช่วย เก็บข้อมูลหรือตรวจสอบข้อมูลให้กับ Google ในรูปแบบ"จิตอาสา" โดยส่วนตัวที่ไม่ได้รับผลประโยชน์เป็นเงินจาก Google หรือผู้เข้าร่วมโครงการเลย


ทั้งทีหลายบริษัทก็พยายามทำสิ่งนี้เพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันเช่นกัน มันเลยดูเหมือนเรากำลังสร้างผลประโยชน์ให้ Google ฝ่ายเดียวหรือเปล่า โดยที่มันไม่ได้ส่งผลกับคุณภาพชีวิตคนอื่นจริงๆหรือเปล่าเพราะข้อมูลมันก็นำไปพัฒนาแค่ Artificial Intelligence (A.I.) ของ Google เท่านั้น ในส่วนของ Google Crowdsource นั้นก็มีการเปิดข้อมูลที่เหล่า Contributors ในโครงการช่วยกันระบุ และช่วยกันรวบรวม นักพัฒนาหรือนักวิจัยสามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้ที่ Open Images ซึ่งจุดเด่นของภาพคือมาจาก Google Crowdsource Community ทั่วโลก เพราะฉะนั้นการพัฒนา Artificial Intelligence (A.I.) นั้นจะทำให้อัลกอริทึมเข้าใจถึงบริบทของภาพที่หลากหลายวัฒนธรรม


ผมไม่ทราบถึงโครงการของที่บริษัทอื่นเลยจึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกับ Google Crowdsource ได้เลยครับ ผมก็เพิ่งเข้ามารู้จักและเริ่มเป็น Google Crowdsource Influencer ได้ไม่นานเท่านั้น ที่ผมเข้ามาเข้าร่วมโครงการนี้ผมไม่ต้องการเงินทองหรือความร่ำรวยครับ ผมมองในมุมที่เป็นนักพัฒนาสาย Data Scientist ที่เข้าใจความลำบากของการรวบรวมข้อมูล และถ้ารับข้อมูลอยู่แหล่งเดียว Artificial Intelligence (A.I.) ก็จะเต็มไปด้วยความเหยียดเชื้อชาติ เพศ วัฒนธรรมอย่างไม่ตั้งใจ เพราะข้อมูลที่มันเรียนรู้มีอย่างจำกัด ไม่สะท้อนถึงความคิดของคนทุกมุมโลก


เพราะฉะนั้นส่วนที่ผมเข้ามาร่วม Google Crowdsource Community จนเป็น Google Crowdsource Influencer ได้นั้นเพราะเรื่องการพูดคุยกับคนที่หลากหลายทั่วโลกในช่วงที่ผมอยู่คนเดียวในห้องเนื่องจากสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ได้เห็นมุมมองต่างๆและทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันทางออนไลน์ และกิจกรรมที่หลากหลายใน Crowdsource App (Android users only) หรือ https://crowdsource.google.com/ ก็ช่วยทำให้ผลรู้สึกว่ากำลังช่วยเหลือให้ Google เข้าใจภาษาไทย หรือวัฒนธรรมไทยมากขึ้น


Google Crowdsource Community ให้ความรู้สึกถึงการให้และการพูดคุยกับคนหลากหลาย บอกได้ว่ามันช่วยทำให้อาการซึมเศร้าของผมดีขึ้น เห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น จากการเริ่มต้นแม้เพียงจุดเล็กๆที่ผมทำได้ภาษาคือกำแพงสำคัญที่กั้นคนไทยจากความรู้ที่หลากหลาย

ถ้าคุณคิดว่าคุณได้ภาษาอังกฤษอย่างเดียวแล้วคุณจะสามารถเข้าถึงความรู้ทุกอย่างบนโลกนี้ได้ คุณควรเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษากลางของโลกใบนี้ ข้อมูลจาก babbel.com ภาษาที่ใช้กัน (Native) เรียงตาม 10 ลำดับ (จากมากไปน้อย) คือ จีน สเปน อังกฤษ ฮินดี อาหรับ โปรตุเกส เบงกอล รัสเซีย ญี่ปุ่น และลานดา แล้วคนหนึ่งคนจะเรียนภาษาเพิ่มหนึ่งภาษา มันก็ยากลำบากอยู่แล้วทั้งที่เขาสามารถเอาเวลาไปฝึกฝนตัวเองด้านอื่นๆ หรืออ่านบทความจากภาษาต่างๆโดยไม่ต้องมาเสียเวลานั่งแปลเองให้ Artificial Intelligence (A.I.) ช่วยแปลเป็นการประหยัดเวลาและได้ความรู้จากมุมมองที่ไม่ใช่การมองผ่านแค่ประเทศใดประเทศหนึ่ง


ผมยอมรับว่าค่อนข้างใช้ Google ช่วยในชีวิตประจำวันผมมากทั้งการใช้อีเมล์ ทั้งการใช้แผนที่ ทั้งการแปลในสมัยเรียน ทั้งการหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต รวมถึงทั้งการทำการตลาดด้วยเช่นกัน จะบอกได้ไหมว่าถ้าผมช่วยพัฒนาสิ่งของที่ผมใช้อยู่ทุกวันให้มันฉลาดขึ้น แล้วทำให้ชีวิตผมรวมถึงคนอื่นทั่วโลกสะดวกขึ้น เหตุผลแค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้ผมเข้าร่วม Google Crowdsource และสมัครเป็น Google Crowdsource Influencer เพื่อให้คนไทยได้เข้าใจภาษาต่างๆง่ายขึ้น และให้คนทั่วโลกได้เข้าใจภาษาไทยมากขึ้นผ่านนานาแอปพลิเคชั่นของ Google


ผมว่าโลกมันไปไกลเกินกว่าจะเรียนรู้ทุกภาษาด้วยตัวเองแล้ว หากมีเครื่องมือที่สามารถทำลายกำแพงภาษาทุกภาษาได้ มันไม่ดีกว่าหรอที่เราจะไปฝึกภาษาที่สองภาษาเดียว การศึกษาไทยก็สามารถยกระดับได้ง่ายขึ้นด้วยการเข้าถึงความรู้ภาษาต่างๆ ความรู้วิชาการของไทยอาจจะได้รับความสนใจมากขึ้นผ่านการเปลี่ยนที่ชาญฉลาด หรือแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาที่ไทยไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ สามารถเข้าใจสื่อสาร ภาษาไทยได้ง่ายขึ้น


นี่เป็นตัวอย่างประเด็นเดียวที่ผมสนใจให้ความสำคัญที่สุด และในฐานะ Google Crowdsource Influencer ของประเทศไทยคนหนึ่งคิดว่ายังมีอีกหลายด้านที่กำลังพัฒนาเพื่อพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence (A.I.) ฉลาดขึ้นโดยเข้าใจความแตกต่างของวัฒนธรรมของแต่ละมุมโลก


คุณค่าของคนไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยเม็ดเงินเสมอไป


การเข้าใจคุณค่าของคนที่มีความแตกต่างกันของ Google นี่ถือว่าเป็นมุมมองทางธุรกิจและสามารถสร้าง Google Crowdsource Community ให้ประสบความสำเร็จในหลายประเทศทั่วโลก นับว่าเป็นโครงการที่พยายามเน้นคุณค่าทางอนาคตของเทคโนโลยีที่จะช่วยเหลือสังคม คุณค่าของการเชื่อมต่อคนจากหลากหลายเชื้อชาติ ศาสนาและวัฒนธรรมเพื่อเข้าใจกันและกัน หรือการจัดกิจกรรมต่างๆเพื่อพัฒนาทักษะทั้งทางด้านเทคโนโลยี ทั้งด้านจิตใจ ทั้งด้านการใช้ชีวิต สิ่งเรานี้นั้นมันส่งผลกับสุขภาพจิตโดยตรง (อย่างน้อยก็ผมคนหนึ่งที่ได้แรงบันดาลใจทุกครั้งที่เข้าร่วมกิจกรรมของ Google Crowdsource Community )


ถามว่าการลงทุนจ้างนั้นบริษัท Google สามารถทำได้ไหม บริษัทระดับโลกสามารถใช้เงินแก้ปัญหาอย่างแน่นอน แต่อย่างนั้นก็จะได้คนที่ให้คุณค่ากับเงินเป็นหลัก การทำงานมันก็จะแตกต่างกันไปอีกรูปแบบไม่มีการสร้างสรรค์สังคมในด้านอื่นมากเท่าไร เพราะฉะนั้นการพูดโดยทำลายคุณค่า ความเชื่อของคนอื่นนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเช่นกัน คนที่เขาทำเพราะเชื่อมั่นในอนาคตที่ดีกว่า สังคมที่ดีกว่า โดยไม่สนใจตัวเงินที่จะได้ ถือว่าทำให้ Google Crowdsource Community เป็นพื้นที่ที่สามารถสื่อสารความเป็นตัวตนโดยไม่ถูกคนตัดสิ้นได้ เพราะคนที่เข้ามาร่วมโครงการนี้ต่างเห็นคุณค่าของความหลากหลายในแต่ละบุคคล


gif

หากคุณคิดว่าการขับเคลื่อนธุรกิจต้องได้รับเม็ดเงินอย่างเดียวนั้นเป็นความคิดที่ไม่ผิด แต่อาจจะพลาดถึงความยั่งยืนในการเติบโต (Sustainable Growth) ของบริษัทก็เป็นได้ การที่สามารถสร้างให้คนในสังคมรักบริษัท ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน นั้นน่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับธุรกิจที่จะอยู่รอดต่อไปได้

ทุกคนเป็นส่วนหนึ่งเพื่อสังคมที่ดีขึ้นได้

การที่เราสามารถช่วยสังคมให้ดีขึ้นทางใดทางหนึ่งถือว่าเป็นเหตุผลที่ดี การคิดวิเคราะห์เจาะลึกว่าการทำสิ่งนั้นไปมันช่วยสังคมได้จริงหรือเปล่าก็เป็นสิ่งที่ดี ทุกคนต่างมีส่วนช่วยสังคมที่ตัวเองอยู่ให้ดีขึ้น รวมถึงสังคมโลกให้เข้าใจกันมากขึ้น และนั้นคือสังคมที่ผมอยากให้มันเกิดขึ้นแต่ด้วยความสามารถของผม ผมจึงเป็นได้เพียง Google Crowdsource Influencer ที่แนะนำโครงการและพยายามสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันความรู้ทั้งด้านภาษาและเทคโนโลยี แม้กระทั่งธุรกิจเท่าที่ผมจะสามารถทำได้ การรับตำแหน่งนี้ถือเป็นก้าวใหม่ในชีวิตของผมที่ไม่เคยลองทำเหมือนกัน


[Personal comment] ถ้าคุณไม่สนใจในสิ่งที่ผมเรียกว่า "จิตอาสา" แต่คุณเรียกเป็นอย่างอื่นผมก็ไม่ว่ากัน แต่อยากให้ช่วยรักษาน้ำใจกัน ให้เกียรติรับฟังกันก่อนที่คุณจะตัดสินทุกอย่างด้วยความคิด หรือคุณค่าของคุณเพียงคนเดียว ผมทักทายไปหรือเชิญทุกคนไปเพราะด้วยความหวังที่ดีที่ทุกคนจะได้โอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ สังคมใหม่ที่เรายังไม่เคยพบเจอ เพราะเห็นทุกคนคือคนสำคัญของผม แต่การปฏิเสธของคุณโดยไม่รับฟังกันมันค่อยข้างบั่นทอนจิตใจกัน แต่ผมจะพยายามโอเคไว้นะครับ


Google Crowdsource Community เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมได้หลุดพ้นจากโรคซึมเศร้า และได้แรงบันดาลใจ ได้มุมมองจากคนใหม่ๆมากมาย ผมจึงอยากแบ่งปันความรู้สึกนี้ให้กับทุกคนที่ผมรู้จัก รวมถึงคนทุกคนที่ยังไม่รู้จักโครงการนี้ เพราะทุกคนสามารถช่วยเหลือและเป็นหนึ่งในการสร้างสังคมดีๆได้เช่นกัน คุณจะได้เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ ความฝันของผมมันไม่เพ้อฝันไปใช่ไหมครับ
ถ้าคุณต้องการรู้จัก Google Crowdsource สามารถเข้าไปลองโหลด Crowdsource App (Android users only) ตอนนี้ยังโหลดได้ในมือถือแอนดรอยด์ ถ้าคุณใช้มือถือของ Apple ก็สามารถเข้าไปลองเล่นในเว็บไซต์ https://crowdsource.google.com/


ถ้าหากต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก็เข้ามาร่วมกลุ่ม Google Crowdsource Thailand Community ก่อนได้นะครับ ผมจะมีจัดกิจกรรมต่างๆทั้งด้านภาษา เทคโนโลยี (Machine Learning, Artificial Intelligence) รวมถึงกิจกรรมสังสรรค์ออนไลน์เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักสมาชิกในกลุ่ม Google Crowdsource Thailand มากขึ้นครับ เป็นกลุ่มที่ไม่มีการหารายได้ ไม่มีการขายคอร์ส ไม่มีโฆษณา เป็นกลุ่มที่จะช่วยให้คุณเข้าใจความหลากหลายของวัฒนธรรมและความคิด พร้อมทั้งทำกิจกรรมของ Google Crowdsource ของทั่วโลกด้วยเช่นกันครับ


ปล. สำหรับคนใช้ไอโฟนนะครับ สามารถกรอกโค้ดคำเชิญของผมได้ หากใครใช้แอนดรอยด์กดลิ้งก์ที่ผมให้ไว้ในบทความจะโหลดแอปพร้อมกับกรอกคำเชิญของผมไปแล้วนะครับ


My Invitation code :

23593F
ดู 239 ครั้ง0 ความคิดเห็น