แอบสืบ Mini BADS รุ่น 2 เรียนอะไรกันนะ (ประสบการณ์จากคุณไมค์ WAKE UP)

อัปเดตเมื่อ 23 ก.ย. 2564

นักกายบำบัดสู่วงการโฆษณา

คุณไมค์ในอดีตนั้นสำเร็จการศึกษาจากคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล และเมื่อเข้ามาสู่โลกการทำงานด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ กลับกลายเป็นงานที่ไม่ได้ตอบโจทย์เป้าหมายในการทำงานส่วนตัวเท่าไหร่นัก ด้วยประสบการณ์ของคุณไมค์ที่เคยเป็นประธานองคก์การนักศึกษาในสมัยเรียน ทำให้เขาได้สัมผัสงานบริหารจัดการกิจกรรมต่างๆในมหาลัย เป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะในการจัดการและประสานงานกับหน่วยงานต่างๆเพื่อให้กิจกรรมสัมฤทธิ์ผล คุณไมค์จึงเลือกศึกษาต่อที่ สาขาวิชาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์การ (SHRD NIDA) วิชาการพัฒนาองค์การ (Organization Development) เพื่อเสริมทักษะความรู้ความเข้าใจในการพัฒนาและจัดการบริหารธุรกิจผ่านการวางกลยุทธ์มากขึ้น


การตัดสินใจเปลี่ยนทิศทางครั้งนี้ของคุณไมค์ถือเป็นการเปิดโลกใบใหม่ ด้วยคอนเนกชั่นจากการทำกิจกรรมต่างๆสมัยเรียน จับพลัดจับพลูได้มามีส่วนในการทำงานวงการสื่อมัลติมีเดียและโปรดักชั่น รวมไปถึงการวางกลยุทธแคมเปญทั้งออฟไลน์และออนไลน์และยังมีโอกาสประสานงานกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนหลากหลายขนาด ผ่านบริษัทสตาร์ทอัพหน้าใหม่จากกลุ่มเพื่อน Wake Up Media & Production co.,ltd. (บริษัท เวคอัพ มีเดีย แอนด์ โปรดักชั่น จำกัด) ที่มีจุดเด่นด้านโปรดักชั่นโฆษณา และเข้าสู่การทำงานด้านเอเจนซี่มาร์เกตติ้งเต็มตัวตั้งแต่การวางกลยุทธ การหาอินไซต์ของผู้บริโภค การสร้างสื่อโฆษณา ทั้งช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ต่างๆการก้าวเข้ามาสู่โลกการโฆษณาของคุณไมค์ทำให้คุณไมค์ได้พบเจอกับข้อมูลหลากหลายรูปแบบ "ข้อมูลเหมือนอากาศที่เต็มอยู่รอบตัว แต่ไม่รู้ว่าจะหยิบจับเรียงยังไงให้เห็นภาพ ไม่ใช่แค่เราเห็นแต่ต้องทำให้ลูกค้าเราเห็นด้วย และนำภาพเหล่านั้นมาใช้วิเคราะห์มองหาเทรนด์ในปัจจุบัน" คุณไมค์พูดเปรียบเปรยเอาไว้เกี่ยวกับข้อมูลที่เล็งเห็นถึงคุณค่า

ประกายแสงสู่โลก Data Science


การทำงานในสายโฆษณาของคุณไมค์นั้นได้พบเจอธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ ทั้งธุรกิจขนาดกลางรวมไปถึง SME ต่างๆ ในอุตสาหกรรมที่หลากหลายอย่างเช่นยานยนต์ ความสวยความงาม และอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ในแต่ละธุรกิจจะมีปัญหาและความต้องการแตกต่างกันออกไป จึงทำให้การหาอินไซต์ของกลุ่มลูกค้าหรือเทรนด์ที่เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าจึงเป็นประเด็นที่สำคัญที่จะนำเสนอให้ บริษัทต่างๆ สนใจในบริการต่างๆ รวมถึงแนวทางการพัฒนาธุรกิจที่คุณไมค์ได้เตรียมตัวไปนำเสนอ

ในการทำงานวางแผนหรือวางกลยุทธทางการตลาดเพื่อหาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับลูกค้าของแต่ละธุรกิจตามแนวทางของนักการตลาดและนักการโฆษณาในตามในสไตล์ของนักการตลาดแบบดั่งเดิมนั้นก็จะเน้นเครื่องมือต่างๆ อย่าง Twitter Trend, Google Trend, Social Listening Tools, และเครื่องมืออีกมากมาย แล้วแต่ความถนัดของนักการตลาดของแต่ละคนแต่ละสาย บางคนสะสมประสบการณ์มามากและใช้ประสบการณ์เหล่านั้นตัดสินใจในการวางแผนต่างๆ และการนำเสนอบริษัทต่างๆ


แต่การใช้ข้อมูลที่มีให้ค้นหาอยู่ทั่วไปหรือการใช้ประสบการณ์ของตัวเองนั้นคุณไมค์มองว่ายังมีน้ำหนักไม่มากพอที่จะทำให้บริษัทที่เขาเอางานเขาไปนำเสนอน่าสนใจมากพอ คุณไมค์จึงเริ่มศึกษาทางการตลาดมากขึ้นและยิ่งศึกษาก็เห็นอนาคตของดิจิตัลมาร์เกตติ้ง ที่มาควบคู่กับการนำข้อมูลต่างๆมาใช้เพื่อเจาะลึกและเข้าใจถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคมากขึ้น


เรียกได้ว่าคุณไมค์ได้สนใจเริ่มสนใจ Data Science ขึ้นมาเพราะนอกจากจุดแข็งในการทำโปรดักชั่นที่ออกมาสวยงามในทุกองค์ประกอบและความรู้ความเข้าใจในเทรนด์การตลาดโดยรวม คุณไมค์ก็ยังต้องการสร้างความรู้และอินไซต์ที่แตกต่างทางด้านการเพื่อนำไปใช้ในการนำเสนอบริษัทในอุตสาหกรรมต่างๆได้ตอบโจทย์และน่าเชื่อถือมากขึ้นกว่าการอธิบายด้วยความรู้สึกและประสบการณ์เพียงอย่างเดียว


เมื่อค้นคว้าหาข้อมูลหลักสูตรเกี่ยวกับ Data Science คุณไมค์กล่าวว่า "บางคอร์สมีราคาสูงไปและได้เวลาเรียนน้อย บางคอร์สก็ดูไม่ตอบโจทย์กับตัวเอง จนมาเจอ mini BADS รุ่น 2 ที่เปิดแบบเรียนออนไลน์" (mini BADS รุ่นที่ 2 เป็นการร่วมมือของคณะสถิติประยุกต์ BADS Center และผู้เชี่ยวชาญด้าน Data Science ของ Data Cafe ที่จะมาช่วยดูแลผู้เรียนอย่างใกล้ชิด)


คุณไมค์พูดได้น้ำเสียงลังเลต่อว่า "การเป็นคอร์สออนไลน์แบบนี้มันจะช่วยตอบโจทย์ที่ต้องการได้แค่ไหนไม่รู้ที่คิดในตอนนั้น แต่เห็นว่าราคาคุ้มค่ากับเนื้อหาน่าสนใจ และผมก็เป็นศิษย์เก่านิด้าอยู่แล้วด้วย จึงทำให้มั่นใจที่จะลงเรียนคอร์สนี้ทันทีที่เปิดเลย"

การเรียนการสอนออนไลน์แบบมีส่วนร่วมเข้าถึง 24/7


ในการเรียน mini BADS รุ่นที่ 2 ที่ผ่านมานั้นคุณไมค์ได้เลือกเรียนทางด้าน Dashboard Professional Track ซึ่งเป็นการสอนที่จะเน้นให้ผู้เรียนเข้าใจถึงการวัดผลทางธุรกิจผ่านโปรแกรมจำลอง MonsoonSIM เป็นโปรแกรมที่จะทำให้ผู้เรียนเข้าใจได้ด้วยการลงมือการทำธุรกิจแบบจำลอง โดยดูแลตั้งแต่ขั้นตอนสั่งของเข้ามาสำหรับการผลิตสินค้า การผลิตสินค้า และการวางแผนช่องทางการจัดจำหน่าย รวมไปถึงการใช้งบการตลาดและงบฝ่ายบุคคลเพื่อบริหารให้บริษัทของเราได้ส่วนแบ่งการตลาดที่มากที่สุดในคลาสเรียน

"การใช้เครื่องมีนี้มีทั้งความสนุกและช่วยให้เห็นภาพดี "คุณไมค์กล่าวชื่นชมและคอมเม้นท์เพิ่มเติมว่า "แต่การพูดคุยออนไลน์กันนั้นค่อนข้างลำบาก เพราะการเรียนแบบออนไลน์เช่นนี้ก็เป็นประสบการณ์ครั้งแรกของใครหลายคน จนบางคนไม่กล้าพูด คนที่มีความกล้าและมีความเป็นผู้นำก็จะเป็นคนควบคุมบทสนาและความคิดเห็นเป็นส่วนใหญ่ไปโดยอัติโนมัติ"

"ผมชอบการเรียนแบบนี้เพราะเราออกแบบเวลาเองได้ด้วย" คุณไมค์เสริมถึงประสบการณ์การเรียน mini BADS รุ่นที่ 2 ไว้ เพราะตัวหลักสูตรระยะสั้นนี้ออกแบบมาเพื่อคนในวัยทำงานแต่มีเวลาไม่ว่างในการเรียนรู้เพื่อ Up Skill/Re skill คอร์สนี้จึงค่อนข้างมีการหยืดหยุ่นในการนัดเวลาเวิร์คชอร์ปและเวลาเรียนที่สะดวกกับผู้เรียนส่วนใหญ่ และสามารถดูวีดีโอเพื่อทบทวนย้อนหลังได้ถึง 1 ปีเต็ม หากใครลืมเนื้อหาบางส่วนไปก็สามารถย้อนกลับมาดูได้เรื่อยๆเช่นกัน

"การเรียนออนไลน์แม้จะมีข้อจำกัดหลากหลายอย่างแต่การสอนก็สามารถดึงดูดความสนใจและพยายามให้ผู้เข้าเรียนได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ นับว่าเป็นการปรับตัวในการสอนออนไลน์ได้ดี" คุณไมค์กล่าวชื่นชมในการปรับตัวจากที่รุ่นแรกเป็นการสอนในห้องเรียน และต้องมาปรับการสอนเพื่อให้ผู้เข้าเรียนได้ประโยชน์มากที่สุดจากการเรียนออนไลน์

ประโยชน์ที่นำไปใช้ได้จริงในการทำธุรกิจ


สิ่งที่คุณไมค์เห็นว่าเป็นประโยชน์ในการนำความรู้ไปต่อยอดหรือถ่ายทอดใน Wake Up Media & Production co.,ltd. (บริษัท เวคอัพ มีเดีย แอนด์ โปรดักชั่น จำกัด) คือการได้เข้าใจถึงโครงสร้างของข้อมูลผ่านการเรียนรู้ SQL ที่ทำให้มองข้อมูลต่างๆเป็นระบบระเบียบและเห็นมิติต่างๆของข้อมูลมากขึ้น ถึงแม้คุณไมค์จะเสริมว่า "เรียนไปคงจะไม่ได้ลงไปเขียนเองหรอก แต่มันก็ช่วยให้เห็นภาพข้อมูลที่ชัดเจนและเป็นระบบมากขึ้นกว่าการทำงานแต่ก่อน"

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเหมือนตัวชูโรงของ mini BADS: Dashboard Professional Track นั้นคือการทำแดชบอร์ด (Dashboard) จากข้อมูลที่เก็บไว้ตามที่ต่างๆภายในบริษัท ในการเรียนรู้ครั้งนี้ทำให้เห็นได้ชัดเจนถึงแนวทางการออกแบบแดชบอร์ด (Dashboard) ที่สามารถช่วยทางทีมบริหารตัดสินใจจากข้อมูลได้ชัดเจนมากขึ้น รวมไปถึงการเลือกใช้รูปแบบกราฟต่างๆกับข้อมูลประเภทต่างๆให้เหมาะสม "ส่วนนี้น่าจะเป็นส่วนที่มีประโยชน์ที่สุดแล้ว" คุณไมค์เน้นย้ำ "มันสามารถมาช่วยให้เรานำเสนอข้อมูลต่างๆที่เรามีได้อย่างชาญฉลาดและมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ไม่ใช่การพูดปากเปล่าตามประสบการณ์ที่มีมา แม้รู้มากแค่ไหนแต่ถ้าไม่มีอะไรอ้างอิงให้หน้าเชื่อถือ ก็อาจจะทำให้การพรีเซ้นท์งานไม่มีน้ำหนักได้"gif


ความประทับใน Mini BADS รุ่น 2

เป็นหลักสูตรที่มีความหยืดหยุ่นสูงและเป็นคลาสที่ได้สอนครอบคลุมทุกอย่างเกี่ยวกับความรู้ในด้านธุรกิจทุกแผนก (ฺBADS ย่อมาจาก Business Analytics and Data Science) จึงมุ่งเน้นให้เข้าใจทั้งการเงิน การจัดซื้อ ฝ่ายบุคคล การผลิต และการตลาดเพื่อให้ผู้เข้าเรียนเข้าใจทุกมิติของการวัดเพื่อแสดงผ่านแดชบอร์ด (Dashboard) "หากมีการจงลึกเคสที่มากขึ้นและหลากหลาย อาจจะทำให้คอร์สนี้สมบูรณ์แบบมากขึ้น" คุณไมค์แนะนำหากมีส่วนนี้เพิ่มขึ้นมาได้จะทำให้เห็นภาพตัวอย่างการใช้ข้อมูลในบริบทต่างๆมากขึ้น

และสิ่งที่ประทับใจใน mini BADS รุ่นที่ 2 อีกอย่างของคุณไมค์คือ "การได้เปิดกว้างมุมมองของโลก Data Science ได้เรียนรู้แนวคิด คำศัพท์ คีย์เวิร์ดต่างๆที่จะสามารถนำไป หาความรู้ต่อได้ง่ายมากขึ้น และมีแนวทางในการศึกษาในด้านนี้มากขึ้น ทำให้เห็นปัญหาต่างๆในองค์กรแต่สามารถ เอาความรู้ใหม่ๆมาจัดการได้ดีขึ้น"


ข้อความถึงนักผจญภัยจะก้าวสู่โลก Data Science


"สิ่งที่อยากจะฝากให้ทุกคนคือ การเรียนรู้ด้านข้อมูลตั้งแต่การทำความเข้าใจข้อมูล การใช้ข้อมูลอย่างถูกวิธี การนำข้อมูลต่างๆมาต่อยอดวิเคราะห์ไปสู่อินไซต์ จะช่วยให้การทำงานของเราโดดเด่นมากขึ้น ผมว่าไม่ว่าใครทำอาชีพอะไรก็ต้องเกี่ยวข้องกับข้อมูลทั้งหมดอยู่แล้ว ถ้าเราปล่อยข้อมูลให้ลอยผ่านไป ก็เหมือนกับการปล่อยโอกาสของธุรกิจผ่านหน้าเราไปเฉยๆ โดยที่ไม่ทำอะไรเลย" คุณไมค์ทิ้งท้ายไว้ให้นักผจญภัย(ในอนาคต)ทุกคนในโลก Data Science 

หากใครสนใจคอร์ส mini BADS รุ่น 3 กำลังจะเปิดรับ 1 ตุลาคม 2564 มีสองสายให้เลือกเรียนตามความสนใจคือ Dashboard Professional Track ที่คุณไมค์มาแชร์ประสบการณ์การเรียนให้ทุกคนอ่านกัน และอีกสายคือ Analytic Professional Track ที่จะเน้นการเรียนรู้โมเดลการคำนวณมากกว่า ทั้งสองสายจะมีการเวิร์คชอปและลงมือปฏิบัติรวมถึงการจับกลุ่มถกประเด็นต่างๆเพื่อให้ผู้เรียนได้เข้าใจถึงการทำงานในสายงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับข้อมูลจริง

  • Dashboard Professional Track เหมาะกับสายธุรกิจและสนใจการออกแบบ Dashboard ที่ ตอบโจทย์ในทุกแผนกของธุรกิจ และผู้ที่เริ่มต้นสนใจการทำงานสายการใช้ข้อมูลเพื่อให้เห็นภาพรวมทั้งหมด

  • Analytic Professional Track เหมาะกับผู้ที่สนใจ Machine Learning ที่จะต้องการทำความเข้าใจประเภทต่างๆ ซึ่งจะผสมผสานไปกับการเรียนโปรแกรมมิ่งและการคำนวณเพื่อสามารถนำไปใช้ได้อย่างเหมาะสม 
Wake Up Media
คุณไมค์ Wake Up Media & Production Co., Ltd.

ขอบคุณ คุณไมค์ Business Developer จาก Wake Up Media & Production co.,ltd. (บริษัท เวคอัพมีเดีย แอนด์ โปรดักชั่น จำกัด) ที่ให้เกียรติมาแชร์ประสบการณ์การเรียน mini BADS รุ่นที่ 2 Dashboard Professional Track รวมถึงการแชร์ประสบการณ์เส้นทางการเข้าสู่โลก Data Science ที่ให้เป็นแรงบันดาลใจกับนักผจญภัยหลายคนที่อยากจะเข้าหรือกำลังฝึกฝนในโลกแห่งข้อมูลอันมหาศาลแห่งนี้


หากใครต้องการติดตามการผจญภัยของผมและคนอื่นๆในการเข้าสู่โลก Data Science ก็สามารถติดตามเพจเฟซบุค Facebook Devvertory นอกจากประสบการณ์ของคนที่เดินทางเข้าสู่โลก Data Science ที่หลากหลายแล้ว ผมก็จะพยายามมีอัพเดตบทความด้านการประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านข้อมูลกับธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆนะครับ รวมถึงความรู้ที่ได้จากการทำธีสิสของผมอยู่ด้วย


หากอยากสนับสนุนค่าบริการเว็บไซต์ให้ผมไปที่ https://www.devvertory.com/your-support เลยนะครับ เว็บไซต์นี้ไม่ได้มีการรับค่าโฆษณาจากบุคคลหรือองค์กรใดทั้งสิ้นเลยจริงๆ ไม่มีติดแบนเนอร์โฆษณาให้กวนใจผู้อ่านทุกท่านอีกด้วยนะ ไม่จำกัดการอ่านแต่ละบทความอีกต่างหาก ถ้าช่วยกันสนับสนุนค่าบริการเว็บไซต์ผมจะยินดีและเป็นกำลังใจให้ผมเขียนงานด้านนี้และด้านต่างๆขึ้นเยอะมากเลยครับ

ดู 347 ครั้ง0 ความคิดเห็น