• Canate Dew

ระวังตัวไว้ก่อนเริ่มเรียน Data Science (ถ้าไม่อยากจะหัวใจวายตอนเรียน)

อัปเดตเมื่อ 24 ก.ย. 2564จากคราวที่แล้วได้เล่าเรื่องการเริ่มก้าวสู่โลกของ Data science จากคนที่เกือบ Zero background วิชาเลขและโค้ดดิ้ง ซึ่งสามารถอ่านได้ที่ เมื่อคนไม่รู้เลขและโค้ด ต้องก้าวสู่โลกของ Data Science และในครั้งนี้คือสิ่งที่ต้องปะทะจริงในครั้งแรกสำหรับการเรียน BADS ที่ NIDA (DADS NIDA)


Sharing to all starters before long reading:

ปูพื้นเลขฟรีที่ Khan Academy

ปูพื้นเขียน Python ฟรี Kaggle, freecodecamp

ข่าวสารด้าน Towards Data Science


-TO BUILD A HOUSE, THE GROUND MUST BE STRONG ENOUGH -


เมื่ออยากเป็น Data Science เป็นที่รู้กันว่าพื้นฐานที่ต้องมีเลยคือ เลข กับ การเขียนโค้ด เรียกได้ว่าพื้นฐานถ้ายังไม่แน่น ก็ไม่สามารถไปต่อได้เลยและเมื่อคนที่ไม่ได้ทั้งสองอย่างแบบผมต้องเริ่มเรียนเทอมแรกที่นิด้านั้น เรียกได้ว่า ยับ เลยทีเดียว ทั้งที่เตรียมใจมากพร้อมมาเรียนเต็มที่ ไม่ว่าคุณจะมีความมุ่งมั่นแรงกล้าแค่ไหนเจอความรู้อัดหน้าเข้าเต็มๆก็ต้องมีชะงักบ้างเหมือนกัน จึงขอเตือนก่อนเลยว่าแค่เตรียมใจมาอย่างเดียวไม่พอ ต้องเตรียมพื้นฐานมาด้วย ยิ่งสำหรับคนที่ไม่รู้เรื่องเลข เรื่องโค้ดต้องเตรียมหนักเป็น 2 เท่า วันนี้จึงมาขอรีวิวสิ่งที่คุณต้องเจอ และเตรียมรับมือกับเทอมแรกในการเรียน BADS NIDA (DADS NIDA)


- 4 NIGHTMARES IN 2 DAYS -


4 วิชาที่(เกือบ)นักเรียนสาขา Data science ทุกคนจะต้องรับมือนั้นมันเป็นอะไรที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต และเริ่มเห็นภาพชีวิตอีก 2 ปีที่ต้องเจอแบบนี้ซึ่งไม่มีวันหยุดเสาร์อาทิตย์อีกต่อไป โชคดีของคนที่เคยเรียนมาก่อนมีพื้นฐานแน่นมากแล้ว ขอเน้นย้ำว่าแน่นแล้วก็สามารถขอสอบเทียบเพื่อยกเว้นวิชาเลขกับเขียนโค้ดได้เลย แต่ถ้าไม่มีก็เตรียมตัวหยุดคิด หยุดโหยหาวันหยุด ปาร์ตี้วันศุกร์ เดินทางต่างประเทศ หยุดคิดเรื่องแบบนั้นได้เลยทันที เพราะแค่เทอมแรกนักเรียนทุกคนก็จะเจอกับ


1. การเขียน Python, SQL

2. แคลคูลัส สถิติความน่าจะเป็น เมทริกซ์ เวคเตอร์

3. การทำวิจัย หลักการตั้งคำถามและหาคำตอบแบบวิชาการ

4. การวิเคราะห์ข้อมูล โมเดลต่างๆเบื้องต้น


และที่สำคัญภาษาอังกฤษควรได้บ้าง ควรรู้ศัพท์และฟังรู้เรื่องเพราะสื่อการเรียนการสอนส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษบางคำพอแปลเป็นภาษาไทยก็อาจจะทำให้งงกว่าเดิมได้อีก ถ้าใครไม่ได้ภาษาเลยแนะนำควรเตรียมตัวให้พร้อมเพราะการเขียนโค้ดก็ต้องเข้าใจภาษาอังกฤษเบื้องต้น คำศัพท์เฉพาะต่างๆก็เป็นภาษาอังกฤษจะจำง่ายกว่า เริ่มเห็นภาพหรือยังว่าควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ถ้าหากใครภาษาแข่งแรงก็สามารถยื่นเอกสารการสอบต่างๆ ผ่อนผันกับคณะได้เลยทันทีประหยัดทั้งเวลาและค่าหน่วยกิต
- BEGINNER SHOULD RUN RUN and RUN -เตือนแล้วนะว่าเขียนโค้ดและเลขเนี่ยห้ามหัวสมองโล่งมาก่อนเด็ดขาด โดยเฉพาะวิชาเลข ไม่งั้นคุณจะรู้สึกท้อแท้ หมดกำลังใจเมื่อเจอวันแรกของการเรียนคุณจะตามไม่ทันเลยจริง ทั้งคือสิ่งที่ผมเจอเมื่อเริ่มเรียนวิชาเลขที่นี่ สิ่งที่เจอคือ “แคลคูลัส” ถ้าเด็กสายศิลป์จะงง มึนตึบ แค่ชื่อก็ไม่รู้ละว่ามันคืออะไร มันเรียนไปเพื่ออะไร วิชาเลขทำไม่มีแต่ตัวอักษร ทำไมไม่มีตัวเลขเลย นึกขึ้นในหัวว่า xูมาทำอะไรที่นี่วะ

แคลคูลัสจะเป็นการทบทวนทุกอย่างที่สำคัญแบบรวดเร็วมาก รวดเร็วจนที่ว่ากระพริบตาคุณก็ถูกทิ้งไว้ที่หลังแล้ว พื้นฐานสมการคุณต้องแน่นแล้วไม่งั้นก็จะงงว่าทำไมมันย้ายได้ ไม่แตกได้ มันรวมร่างได้อะไรของมันก็ไม่รู่เรื่องจริงๆ ขอย้ำสำหรับเด็กสายศิลป์ภาษาแบบผมที่ทิ้งเลขไว้ตั้งแต่ม.ปลาย ไปฟื้นความทรงจำวัยเด็กกลับมาซะ และต้องล้ำกว่าความรู้ม.ปลายอีกด้วย


เรื่องแคลคูลัสที่ต้องรู้มาคือพวก Limit, Continuity, Differential, Integral รีบไปหาอ่านก่อนที่จะมาทบทวนในห้องเรียน เพราะว่ามันคือการทบทวนความรู้จริงๆ ไม่ใช่การสอนให้เข้าใจถึงความเป็นมาที่มาที่ไป ชีวิตจะสบายถ้าเตรียมตัวมาพร้อมรับมือ


!!! ใครมีปัญหาเลขแล้วอยากปูพื้นฐานผมของแนะนำ Khan Academy ฟรี ฟรี และฟรี


- It’s all about learning by yourself -


วิชาอื่นในครั้งแรกอาจจะยังไม่หนักเท่าวิชาเลขเพราะฉะนั้นก็เตรียมตัวมาเล็กน้อยก็กำลังดี แต่ขอเตือนสำหรับคนที่กำลังจะเริ่มเรียนโทเลยคือ “อย่ารอความรู้” การเรียนปอโทนั้นมันช่างต่างกับการเรียนป.ตรีมากที่สุด คุณไม่สามารถมานั่งรอเรียนแล้วคิดว่าอาจารย์จะป้อนทุกอย่างให้ มันไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ในทุกวิชามันจะต้องมีโปรเจคที่ต้องทำ เพราะฉะนั้นในหัวก็ต้องมีไอเดีย มีสิ่งที่สนใจ มีสิ่งที่อยากทำอยู่แล้วในหัวมาด้วย มิฉะนั้นจะมืดแปดด้านมากๆ การเรียนปอโทที่มันกระตุ้นสมองให้คิดตลอดเวลา วิชา Intro to business analytic and data science นั้นจะต้องทำโปรเจคที่เกี่ยวข้องกับการนำข้อมูลมาใช้วิเคราะห์เพื่อเกิดประโยชน์ ถึงแม้ว่าเข้ามาเรียนวันแรกในหัวจะไม่รู้อะไรเลย แต่อาจารย์ก็จะไกด์และยกตัวอย่างงานเก่าๆให้ดูเบื้องต้น เพราะฉะนั้นอ่านอัพเดตข่าวสารวงการ Data Science เยอะไว้เผื่อเป็น Input เก็บไว้ในสมองของเราเวลานึกโปรเจคจะได้เห็นรูปร่างไอเดียได้ง่ายขึ้นมาก อ.ได้แนะนำแหล่งความรู้ของวงการ Data Science อย่าง Towards Data Science เป็นหนึ่งในกลุ่มของ Medium (ไม่รู้ว่าเรียกส่วนย่อยว่าอะไรเพิ่งใช้เว็บนี้เหมือนกัน)


วิชาต่อมาคึอ หลักการทำวิจัย ในวิชานี่เขาคาดหวังให้เราสามารถออกแบบงานวิจัยได้อย่างถูกต้องและมีความน่าเชื่อถือ เพราะหัวใจสำคัญของการเรียนปอโทนั้นก็คือการทำวิจัย ไม่ว่าคุณจะไปเรียนที่ไหนสุดท้ายก็ต้องเจอวิจัยแน่นอน ในวันแรกนั้นเป็นการพูดถึงปรัชญาลึกลงไปถึงการทำวิจัยรูปแบบต่างๆ การวิจัยมีเพื่ออะไร ต้องทำแบบไหนถึงน่าเชื่อถือ ไปจนถึงการสร้างความรู้ใหม่ๆด้วยงานวิจัยทำอย่างไร วิชานี้วันแรกก็ยังไม่น่ากลัวมาก จะเน้นงงหน่อยถ้าเป็นคนไม่อินกับปรัชญา


วิชาสุดท้ายเขียน Python วันแรกชิลสอนการติดตั้ง ให้ความรู้เบื้องต้นยังไม่เริ่มต้นเรียนจริงจังแค่สอนบอกให้เตรียมตัวให้ดีว่าสิ่งที่จะเจอต่อไปมันคือของจริง ยิ่งรุ่นพี่บางคนบอกว่าต้องระวังเอาไว้ให้ดี เตรียมตัวให้พร้อม ถ้าหาความรู้ออนไลน์เรื่องประเภทต่างๆ คำสั่งเบื้องต้นต่างๆไว้ก่อนจะได้ไม่ตกใจเวลาเจอ แต่สิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่หลักการเขียนเบื้องต้น แต่คือการนำไปใช้งานนี่แหละที่น่ากลัว ไม่รู้ว่าจะเจออะไรกับวิชานี้บ้าง ต้องคอยติดตามกันตอนต่อไปนะครับ


(!!!Update Python เบื้องต้นฟรีไปสมัคร Kaggle เดี๋ยวนี้มีตั้งแต่พื้นฐานยังระดับสูง)

- YOU NEVER WALK ALONE -


สิ่งหนึ่งที่นี่จะคอยย้ำเตือนอยู่เสมอในทุกชั้นเรียนเลยคือคุณไม่ได้เรียนคนเดียว เพราะฉะนั้นการเรียนไปด้วยกันมันปลอดภัยกว่า เพราะสิ่งที่เราเจอเพื่อนร่วมชั้นเรียนก็ต้องเจอเหมือนกัน มันทำให้เราช่วยกันผลัก ช่วยกันดัน ช่วยกันดึง กระชาก หรือลากจะอะไรก็แล้วแต่มันก็สามารถทำให้พวกเราทุกคนจบไปพร้อมกันได้ นั้นคือสิ่งที่เราจะได้จากการมาเรียนที่ BADS NIDA (DADS NIDA) เมื่อไรก็ตามที่เริ่มท้อแท้กับการเรียนปอโท ต้องบอกให้ใครสักคน อย่าไปกลัวที่จะขอความช่วยเหลือ เพราะคุณจะพบคนที่ร่วมชะตากรรมเดียวกับคุณแน่นอน การเดินไปข้างหน้าพร้อมกันอย่างเข้มแข็งมันจะช่วยให้เรารักกันมากขึ้น เก่งกันไปพร้อมกัน ยังไงซะมันก็ดีกว่าที่จะเรียนไปคนเดียวอย่างแน่นอน


ที่จริงบทความนี้ผมเขียนตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว แต่ในครั้งต่อไปผมจะเล่าเรื่องชีวิตการเรียนที่ BADS NIDA (DADS NIDA) ของทั้งเทอมที่ 1 ที่ต้องมีการปรับตัวในโลกใบใหม่ ผ่านทั้งมรสุมโควิด มรสุมความใหม่ของความรู้ใหม่ มันคือพายุแห่งความรู้ที่จะพัดผาให้ชีวิตของผมนั้นไปทิศทางใด คงต้องติดตามกันในตอนต่อไปนะครับ

สำหรับใครที่สนใจเรียนต่อโทด้านข้อมูลนะ ก็ไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) มีหลายหลักสูตรให้เลือกตามความสนใจ เป้าหมายในชีวิต หรืออยากเรียนเล่นๆก็ลองไปดูได้ 5555


ถ้าใครพึ่งเริ่มใหม่และมีความไม่ถนัดเลขและคอมแบบผม แต่อยากเรียน Data Science ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มันยากไหมสามารถทักผมมาได้ที่ Facebook หรือ LinkedIn เลยนะครับ หรือรอติดตามอัพเดตตอนตอนไปสำหรับการชีวิตการเป็นนักเรียน Data Science ได้ที่นี่นะครับ


อ่านตอนที่ 3 [อย่า]ผึ้งหนีไปลูก เมื่อเรียน Data science ไป 1 เทอม (อย่าเพึ่งรีบตาย ฉันเพึ่งเริ่ม)

ดู 378 ครั้ง0 ความคิดเห็น